Đang tải

Nga tuyên bố ngừng bắn để dân rời vùng xung đột

Image by: Invest 318

Interfax dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này sẽ ngừng bắn và thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi Kyiv, Kharkiv, Mariupol và Sumy.

“Các lực lượng vũ trang Nga, theo yêu cầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi tới nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, tuyên bố ngừng bắn từ 10h (giờ Moscow tức 14h Hà Nội) và mở các hành lang nhân đạo”, Trụ sở Điều phối Liên bộ về Ứng phó Nhân đạo ở Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm 7/3.

“Thường dân có thể rời Kyiv, Mariupol, Kharkiv và Sumy. Đồng thời, trong thời gian thiết lập các hành lang nhân đạo, lực lượng vũ trang Nga sẽ liên tục giám sát khách quan việc sơ tán”, thông báo cho biết, Guardian đưa tin.

Theo các tuyến đường được hãng thông tấn RIA Novosti đăng tải, hành lang từ Kyiv sẽ dẫn đến Belarus, và những thường dân đang tìm cách rời khỏi Kharkiv sẽ chỉ có một hành lang dẫn tới Nga.

Trong khi đó, các hành lang từ Mariupol và Sumy sẽ dẫn đến các thành phố khác của Ukraine và đến Nga.

Cơ quan này cũng cảnh báo rằng mọi nỗ lực của Ukraine nhằm đổ lỗi cho Nga trong việc gây gián đoạn hoạt động nhân đạo, “lần này sẽ là vô ích và vô nghĩa".

Thông báo này đã được truyền đạt tới các cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các tổ chức quốc tế khác, Interfax dẫn lời một nhân viên Trụ sở Điều phối Liên bộ về Ứng phó Nhân đạo ở Ukraine cho biết.

Trước đó, hôm 3/3, cả Ukraine và Nga đã đồng ý mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường ra khỏi một số khu vực chiến sự, tuy nhiên Tổng thống Ukraine cho biết Nga đã thất hứa.

“Chúng tôi đã nghe lời hứa rằng sẽ có các hành lang nhân đạo, nhưng không có hành lang nhân đạo nào”, ông nói trong một bài diễn văn vào tối 6/3. Nga đã phủ nhận cáo buộc này và đổ lỗi cho Ukraine.

(Theo Interfax)

Tags:

Biên tập viên Invest318