Đang tải

Người Mỹ làm đâu tiêu đấy vì lạm phát kỷ lục

Hàng trăm triệu người trưởng thành Mỹ làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu vì giá cả tăng nhanh. Họ thậm chí phải tiêu vào tiền tiết kiệm và nợ nần chồng chất.

Theo CNBC, mức lạm phát kỷ lục tại Mỹ đã ảnh hưởng tới mọi người lao động dù thu nhập cao hay thấp. Theo một cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính LendingClub, tính đến tháng 6, 61% người Mỹ, tương đương khoảng 157 triệu người trưởng thành, đang rơi vào tình cảnh làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu.

Con số này đã tăng mạnh so với mức 58% của tháng 5. Báo cáo chỉ ra ngay cả những người có thu nhập cao cũng đang chật vật trang trải chi phí sống.

Đối với những người lao động kiếm hơn 200.000 USD/năm, 36% cho biết đang làm đâu tiêu đấy, tăng mạnh so với tháng trước đó.

Tính đến tháng 6, 61% người Mỹ, tương đương khoảng 157 triệu người trưởng thành, rơi vào tình cảnh làm đâu tiêu đấy. Ảnh: Reuters.

 

Làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu

Theo một cuộc khảo sát khác của công ty tư vấn Willis Towers Watson, khoảng 36% người Mỹ kiếm hơn 100.000 USD/năm vẫn không để ra được đồng nào.

Thu nhập bình quân theo giờ tại Mỹ đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá cả còn leo thang với tốc độ nhanh hơn, nhất là giá nhiên liệu và hàng tạp hóa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 của Mỹ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng 40 năm. Trong đó, giá năng lượng đã tăng khoảng 41,6%, giá thực phẩm và ngũ cốc cùng tăng 12,2%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - chỉ số được Bộ Thương mại Mỹ công bố - cũng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982.

PCE đo lường sự thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình, thay vì doanh nghiệp hoặc những thành phần kinh tế khác. Đây là thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Các số liệu chỉ ra người Mỹ đang phải chi trả nhiều hơn cho mức sống không đổi. Điều đó khiến họ ngày càng khó trang trải cuộc sống hơn. Do đó, nhiều người phải tiêu vào tiền tiết kiệm, thậm chí lún sâu trong nợ nần.

Nợ nần chồng chất

Theo báo cáo của Lending Club, trong số những người tiêu dùng được khảo sát, khoản tiết kiệm trung bình đã giảm từ 11.272 USD trong tháng 5 xuống 10.757 USD vào tháng 6.

Cuộc khảo sát chỉ ra người Mỹ có xu hướng phụ thuộc vào thẻ tín dụng nhiều hơn. Dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng của người tiêu dùng ngày càng cao.

Nhưng các chuyên gia nhận định đó có thể chỉ là một phần nổi của tảng băng. Ngoài thẻ tín dụng, nhiều người Mỹ còn phụ thuộc vào những loại hình khác, trong đó có hình thức "mua trước, trả sau" (BNPL), vốn không được giám sát đầy đủ.

 

Tín hiệu đáng báo động là khách hàng đang dùng các khoản vay BNPL để mua tất, giày thể thao và đồ gia dụng hàng ngày

Ông Marshall Lux - nghiên cứu viên tại Harvard Kennedy School

Khi lạm phát tăng cao, người tiêu dùng Mỹ phụ thuộc vào BNPL để chi trả sinh hoạt phí, chẳng hạn mua coffee, đồ tạp hóa hay đổ xăng.

"Tín hiệu đáng báo động là khách hàng đang dùng các khoản vay BNPL để mua tất, giày thể thao và đồ gia dụng hàng ngày", ông Marshall Lux - nghiên cứu viên tại Harvard Kennedy School - nhận định.

"Khi mọi người bắt đầu vay tiền mỗi ngày để mua những thứ như hàng tạp hóa, đó sẽ là vấn đề lớn", vị chuyên gia cảnh báo.

Các chuyên gia nhận định việc phụ thuộc vào thẻ tín dụng và những loại hình thanh toán khác sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ dễ tổn thương hơn. Đáng nói, lãi suất đang trên đà tăng mạnh.

Hôm 27/7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - đã tăng lãi suất cho vay cơ bản lên mức 2,25-2,5%. Đây là lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thứ 2 liên tiếp và lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.

"FED có thể giảm tốc độ nâng lãi suất vào cuối năm nay. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cơ quan này vẫn phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách mạnh tay", ông Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại hãng tư vấn Americas Oanda (có trụ sở ở Mỹ) - bình luận với Zing.

Tags: