Đang tải

Nguồn cung từ Nga giảm sút, Ả rập xê út có thể tăng giá dầu thêm 5 USD/thùng

Nguồn cung từ Nga giảm sút, Ả rập xê út có thể tăng giá dầu thêm 5 USD/thùng
Image by: Invest 318

Nhà xuất khẩu dầu mỏ quốc doanh của Ả rập Xê út có thể tăng giá bán chính thức loại dầu thô chủ chốt của mình lên mức kỷ lục ngay cả khi nhu cầu ở Trung Quốc sụt giảm do đang phải đối phó với đại dịch Covid-19.

Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh của Ả rập Xê út, có khả năng sẽ tăng giá thêm 5 USD/thùng đối với các khách hàng châu Á trong lô hàng giao tháng 5 tới. Điều đó sẽ làm tăng mức chênh lệch với chuẩn Dubai/Oman lên tới 9,95 USD/thùng, mức lớn nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu tổng hợp số liệu năm 2000.

Aramco hiện không trả lời bình luận. Công ty thường công bố mức giá chính thức trong 5 ngày đầu tiên của tháng.

Xung đột Ukraine đã đẩy giá dầu toàn cầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Sụt giảm nguồn cung từ Nga cùng với việc kho dự trữ dầu của các quốc gia đang thiếu hụt nghiêm trọng khiến dầu từ khu vực Trung Đông trở thành cứu cánh.

Tuy nhiên, khả năng tăng giá dầu đang ngày càng hiện hữu, ngay cả khi quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang giảm nhu cầu do đại dịch.

Trong khi nhiều dấu hiệu cho thấy Ả rập Xê út sẽ nâng giá bán chính thức (OSP) cho dầu của mình, cuộc họp của OPEC+, dự kiến diễn ra vào ngày 31/3, cũng chưa thấy dấu hiệu lạc quan với giá dầu. Các nước thành viên đều phát tín hiệu rằng họ không thấy cần thiết phải điều chỉnh kế hoạch khai thác ngay cả khi xung đột ở Ukraine gây ra những gián đoạn lớn.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318