Đang tải

Nhật Bản: PMI giảm mạnh do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh

Image by: Invest 318

Hoạt động nhà máy của Nhật Bản tăng trưởng chậm lại trong tháng 8, trong khi lĩnh vực dịch vụ giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm ngoái, cho thấy mức độ ảnh hưởng ngày càng nặng nề của làn sóng nhiễm COVID-19 gần đây.

Các nhà sản xuất hầu như đều phải chịu tác động của coronavirus, phần lớn là do biến thể Delta rất dễ lây lan, buộc các chính phủ ở Nhật Bản và các nơi khác ở châu Á phải tiến hành phong tỏa hoặc có các biện pháp hạn chế khác.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sơ bộ của ngân hàng au Jibun Bank của Nhật Bản đã giảm xuống mức 52,4 được điều chỉnh theo mùa trong tháng 8 từ mức 53,0 cuối cùng của tháng trước.

Đơn đặt hàng tổng thể và đơn đặt hàng xuất khẩu đều tăng, mặc dù tốc độ tăng chậm nhất trong bảy tháng. IHS Markit cho biết các công ty phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng nghiêm trọng do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của các ca nhiễm biến thể Delta, tuần trước, chính phủ đã buộc phải gia hạn và mở rộng tình trạng khẩn cấp của đất nước, hiện bao phủ gần 60% dân số.

Chỉ số PMI sơ bộ ngành dịch vụ của au Jibun Bank đã giảm xuống 43,5 được điều chỉnh theo mùa so với mức 47,4 của tháng trước, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, khi nền kinh tế Nhật Bản trải qua đợt sụt giảm sâu do COVID-19.

Usamah Bhatti, nhà kinh tế học tại IHS Markit, đơn vị biên soạn cuộc khảo sát, cho biết hoạt động của cả khu vực tư nhân nói chung đã giảm xuống.

Bhatti cho biết: “Sự sụt giảm trong hoạt động của khu vực tư nhân phần lớn là do khu vực dịch vụ, hoạt động kinh doanh dịch vụ đã giảm trong tháng thứ 19 liên tiếp”.

"Các doanh nghiệp tư nhân lưu ý rằng sự gia tăng gần đây của số ca nhiễm mới COVID-19 liên quan đến biến thể Delta đã làm giảm triển vọng."

PMI tổng hợp của au Jibun Bank, được ước tính bằng cách sử dụng cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 45,9 so với mức 48,8 cuối cùng của tháng 7, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318