Đang tải

NHTW Nhật Bản giữ chính sách ổn định, triển vọng ảm đạm về xuất khẩu và sản lượng

NHTW Nhật Bản giữ chính sách ổn định, triển vọng ảm đạm về xuất khẩu và sản lượng
Image by: Invest 318

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ chính sách tiền tệ ổn định vào thứ Tư nhưng đưa ra triển vọng ảm đạm hơn về xuất khẩu và sản lượng, củng cố kỳ vọng ngân hàng sẽ duy trì các gói kích thích lớn ngay cả khi các đối tác chính thu hồi kích thích tiền tệ sau khủng hoảng.

Sự ảm đạm bao trùm lên các nhà sản xuất, do các nhà máy ở châu Á đóng cửa do đại dịch coronavirus gây ra, ảnh hưởng đến sự phục hồi mong manh của Nhật Bản, vốn đang gặp khó khăn do nhu cầu tiêu thụ yếu.

"Xuất khẩu và sản lượng của các nhà máy tiếp tục tăng, mặc dù chúng bị ảnh hưởng một phần bởi những hạn chế về nguồn cung", ngân hàng trung ương cho biết trong công bố quyết định. Đó là một quan điểm ảm đạm hơn so với tháng Bảy, khi họ cho biết xuất khẩu và sản lượng tiếp tục tăng đều đặn".

BOJ vẫn duy trì đánh giá của mình về nền kinh tế, nói rằng nó đang "tăng lên như một xu hướng, mặc dù vẫn ở trong tình trạng nghiêm trọng do tác động của đại dịch".

Như dự đoán đồng thuận, BOJ duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 0%.

Naomi Muguruma, nhà kinh tế thị trường cấp cao của Mitsubishi UFJ Financial Group (NYSE:MUFG) Morgan Stanley (NYSE:MS), cho biết: “BOJ có thể nghĩ rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ sớm được giải quyết. Nhưng có những rủi ro mới xuất hiện từ sự suy thoái của Trung Quốc”.

Bà cho biết: “Xuất khẩu và sản lượng giảm có thể là dấu hiệu mở đầu cho việc cắt giảm đánh giá kinh tế tổng thể của BOJ”.

Các nhà phân tích cho biết, việc xem xét lãi suất diễn ra trước cuộc đua lãnh đạo đảng cầm quyền vào ngày 29 tháng 9 có thể chuyển trọng tâm của chính quyền ra khỏi lập trường hiện tại dựa trên các chính sách cải cách "Abenomics" của cựu thủ tướng Shinzo Abe, các nhà phân tích cho biết.

Nền kinh tế Nhật Bản đã nổi lên từ tình trạng ảm đạm của năm ngoái, do nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đã bù đắp phần nào tác động tiêu dùng từ tình trạng giãn cách khẩn cấp kéo dài để chống lại đại dịch.

Nhưng hạn chế về nguồn cung, chủ yếu đối với chip và các bộ phận được sản xuất ở Đông Nam Á, đã buộc một số công ty Nhật Bản phải cắt giảm sản lượng, làm dấy lên lo ngại giữa các nhà hoạch định chính sách rằng sự phục hồi của Nhật Bản có thể bị trì hoãn.

Lạm phát yếu cũng đã củng cố kỳ vọng BOJ sẽ đí sau so với các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc cắt giảm kích thích. Giá tiêu dùng cơ bản đã giảm 0,2% trong tháng 7 so với một năm trước đó để đánh dấu tháng giảm thứ 12 liên tiếp, do sức tiêu thụ yếu không khuyến khích các doanh nghiệp chuyển chi phí nguyên vật liệu tăng cho các hộ gia đình.

(Theo Reuters)

Tags: