Đang tải

NHTW Nhật không vội vàng giảm kích thích ngay cả khi Fed thắt chặt

NHTW Nhật không vội vàng giảm kích thích ngay cả khi Fed thắt chặt
Image by: Invest 318

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda hôm thứ Năm cho rằng ngân hàng của sẽ không sớm thoát khỏi chương trình kích thích tiền tệ khổng lồ của mình, phát biểu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ quyết định cắt giảm lượng mua tài sản khổng lồ trong đêm, theo Reuters.

Ông Kuroda, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida, cho biết cơ quan của ông phải đối mặt với một tình huống khác liên quan đến đại dịch coronavirus so với các ngân hàng trung ương phương Tây.

Fed, như dự kiến ​, đã thông báo vào thứ Tư rằng họ sẽ bắt đầu giảm 15 tỷ đô la mỗi tháng trong việc mua trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp trị giá 120 tỷ đô la hàng tháng, với kế hoạch kết thúc hoàn toàn việc mua vào giữa năm 2022.

"Chúng tôi đang tiếp tục nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu ổn định giá cả (lạm phát) 2%. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang thực hiện một chương trình đặc biệt để đối phó với sự lây lan của coronavirus", Ông Kuroda nói với các phóng viên sau cuộc họp hôm thứ Năm.

Cuộc họp là cuộc họp thường lệ đầu tiên của Kuroda với thủ tướng kể từ khi ông Kishida nhậm chức vào tháng trước. Ông Kuroda cho biết đã thảo luận về tình hình kinh tế và thị trường tài chính trong và ngoài Nhật Bản, sau cuộc họp hôm thứ Ba với các bộ trưởng tài chính và kinh tế Nhật Bản, trong đó cả ba người tái khẳng định cam kết của BOJ để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Ông Kuroda cho biết, các ca nhiễm coronavirus mới đang "giảm nhanh" ở Nhật Bản, nhưng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các tổ chức tài chính cho đến hết tháng 3 tới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm soát đường cong năng suất (YCC) ngay cả khi đã ngăn chặn được việc lây nhiễm coronavirus. Tình hình ở phương Tây khác với Nhật Bản".

Theo chính sách YCC, BOJ hướng dẫn lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu 10 năm ở mức 0%.

Với lạm phát tiêu dùng cơ bản dao động quanh mức 0, ngân hàng trung ương cũng mua trái phiếu chính phủ và các tài sản rủi ro để đạt được mục tiêu lam phát 2%.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318