Đang tải

NHTW Trung Quốc giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020

NHTW Trung Quốc giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020
Image by: Invest 318

Trong ngày 20/12, NHTW Trung Quốc hạ lãi suất cho vay chuẩn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020 – thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ lãi suất cho vay chuẩn (LPR) kỳ hạn 1 năm từ mức 3.85% xuống 3.8%, nhưng giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn 5 năm ở mức 4.65%.

Lần gần nhất mà PBoC giảm lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn 1 năm và 5 năm là vào tháng 4/2020, theo dữ liệu từ Wind Information.

Sự thay đổi lãi suất cho vay chuẩn sẽ tác động tới lãi suất đối của các khoản vay doanh nghiệp và hộ gia đình. Tuần trước, NHTW Trung Quốc đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 2 trong năm 2021.

Trung Quốc là nước lớn đầu tiên vượt qua cú sốc từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong năm 2021, nhất là kể từ tháng 7, tăng trưởng Trung Quốc đã chững lại vì sự suy yếu của chi tiêu tiêu dùng, các biện pháp kiểm soát dịch theo chính sách triệt tiêu Covid-19 và động thái siết quy định, nhất là với lĩnh vực bất động sản.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên trước đó, các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc nhấn mạnh họ muốn có sự ổn định trong năm 2022.

Khép lại cuộc họp, các lãnh đạo Trung Quốc kết luận rằng “NHTW nên linh hoạt trong chính sách tiền tệ, đồng thời thanh khoản nên được giữ ở mức dồi dào và hợp lý”, theo các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc.

(Theo CNBC)

Tags: