Now Loading

Những điều cần chú ý trong tuần đầu tháng 8

Những điều cần chú ý trong tuần đầu tháng 8
Image by: Thanh Tung Nguyen

1. Thị trường việc làm và các dữ liệu quan trọng ở Mỹ 

Như thường lệ, tâm điểm trong tuần đầu tiên của tháng luôn là bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ, nơi cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách cái nhìn tổng quát về thị trường việc làm. Đây cũng là vấn đề mà Cục dự trữ liên bang quan tâm nhất trong quá trình hỗ trợ nền kinh tế hồi phục sau đại dịch, các yếu tố lạm phát về tiền lương là vấn đề dài hạn. Bản tin Non-farm cũng đưa thêm những manh mối về sự phát triển của nền kinh tế Mỹ hiện nay, và nó sẽ là yếu tố để FED suy nghĩ về các chính sách thắt chặt với đồng bạc xanh. Con đường để đưa hơn 6.7 triệu việc làm trở lại còn rất gian nan. 

Song hành cùng Bảng lương phi Nông nghiệp thì tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ được công bố vào tối thứ 6. Đây là 1 chỉ số vô cùng quan trọng cho nền kinh tế, và nó có thể gây bất ngờ khi tháng trước con số này gây thất vọng còn Non-farm ghi nhận sự tích cực. Các nhà giao dịch nên hết sức chú ý các con số này. Trước đó con số việc làm ADP sẽ được công bố trong ngày thứ 4. 

Bên cạnh thị trường việc làm, báo cáo về PMI sản xuất và dịch vụ cũng là những chú ý quan trọng. Sức khỏe của nền kinh tế sẽ được phản ánh và nếu nó tăng cao, lạm phát giá cả sẽ tiếp tục là vấn đề. 

2. Các chính sách tiền tệ 

Trong tuần này Ngân hàng trung ương Úc và Vương quốc Anh sẽ có những cuộc họp quan trọng để công bố chính sách tiền tệ của mình. Với quốc gia ở bên kia bán cầu, ảnh hưởng của đại dịch Covid đang quay trở lại nghiêm trọng và họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Aussie đã giảm liên tục trong thời gian qua khi Úc phải phong tỏa nhiều thành phố lớn nhất của họ. Chính sách lần này gần như chắc chắn không thể thắt chặt, bên cạnh đó việc phải hỗ trợ thêm nền kinh tế là điều dễ xảy ra. Đà bán Aussie có thể sẽ lớn hơn sau cuộc họp. 

Tình hình ở Vương quốc Anh khả quan hơn rất nhiều khi số ca nhiễm và số ca tử vong đã giảm mạnh khi tốc độ tiêm chủng được đẩy mạnh, bên cạnh việc đã bắt đầu mở cửa trở lại giúp cho bảng Anh đã có những bước khởi sắc mạnh mẽ trong tuần cuối tháng 7. Nhiều nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu nghĩ đến việc nên thắt chặt, tuy nhiên BOE vẫn chưa đưa ra bất cứ thái độ nào trong cuộc họp tháng trước. Nền kinh tế có những bước tiến triển mạnh nhưng giống như FED, BOE nói rằng vẫn còn chặng đường dài để đạt mục tiêu của họ. Có thể quy mô mua trái phiếu sẽ được bàn bạc, nhưng tốc độ kích thích nền kinh tế khả năng cao vẫn sẽ được duy trì như hiện nay trước khi có những bước tiến mới trong tháng 9.Khuyến nghị không giao dịch GBP trong thời gian ra tin chính sách. 

3. Những sự kiện khác 

Thị trường việc làm ở New Zealand và Canada cũng sẽ được thể hiện qua tỷ lệ thất nghiệp, các nhà giao dịch nên chú ý với các cặp tiền hàng hóa này. Tâm lí ''risk-off'' có thể quay trở lại bất cứ lúc nào khi biến thể Delta của Covid 19 vẫn đang hoành hành khắp nơi trên thế giới. 

Với các nhà giao dịch chứng khoán, báo cáo thu nhập sẽ là yếu tố không thể bỏ qua. 

Cập nhiều thêm tin tức và tín hiệu tại ZALO

 

 

Tags: