Những sự kiện có thể làm rung chuyển thị trường trong tháng 9

Những sự kiện có thể làm rung chuyển thị trường trong tháng 9

Sau một mùa hè mà chứng khoán đã đạt các đỉnh kỷ lục và dường như vẫn có thể tiếp tục, tháng 9 sẽ diễn ra một loạt các sự kiện về chính trị và tiền tệ có thể khiến các nhà đầu tư phải thận trọng hơn.

Dưới đây là 8 sự kiện, được liệt kê theo thứ tự thời gian, mà các nhà đầu tư nên xem xét vào tháng 9:

Ngân hàng Dự trữ Úc họp mặt vào ngày 7/9

Ngân hàng Dự trữ Úc họp vào thứ Ba và đưa ra bài kiểm tra đầu tiên vào tháng 9 về quyết tâm của các ngân hàng trung ương trong việc tuân thủ các kế hoạch cắt giảm kích thích.

Tháng trước, họ bị mắc kẹt với kế hoạch giảm mua trái phiếu hàng tuần xuống 4 tỷ đô la Úc (2,9 tỷ đô la) vào tháng 9 từ mức 5 tỷ đô la Úc trước đó.

Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại đang tạo áp lực đè nặng lên RBA để trì hoãn việc thắt chặt - hoặc thậm chí kích thích trở lại.

ECB họp mặt vào ngày 9/9

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm có thể là một sự kiện đáng chú ý. Các yếu tố chính sách của ECB đã có hiệu lực, và lập luận bây giờ là thời điểm để bắt đầu tranh luận về việc kết thúc kế hoạch kích thích.

ECB có thể chọn làm chậm tốc độ mua tài sản nhưng chủ tịch Christine Lagarde có thể sẽ nhấn mạnh rằng điều này không giống như việc thắt chặt.

Truyền đạt điều đó sẽ không dễ dàng khi tồn tại rủi ro là các thị trường sẽ diễn giải đây là một bước đi như theo chính sách bảo thủ - làm tăng giá đồng euro và trái phiếu.

Bầu cử tại Canada vào ngày 20/9

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nhanh sớm hai năm và hiện đang phải đối mặt với một cuộc đua sát sao.

Ông Trudeau hy vọng việc quản lý tốt đại dịch và việc triển khai vắc-xin sẽ mang lại cho ông đa số phiếu bầu, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Tự do của ông đang ngang ngửa về mặt thống kê với Đảng Bảo thủ của ông Erin O'Toole.

Các cuộc bầu cử ở Canada hiếm khi ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu, nhưng với việc Đảng Tự do đề xuất tăng thuế đối với các ngân hàng lớn và cả hai ứng cử viên đề xuất tăng chi tiêu, điều này sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Mốc thời gian thắt chặt của Fed vào ngày 21-22/9

Dữ liệu bảng lương tháng 8 yếu kém của Mỹ có thể không hoàn toàn phù hợp với kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang khi họ có thể công bố một mốc thời gian để thắt chặt tại cuộc họp tháng 9. Nhưng với dự đoán việc thắt chặt sẽ diễn ra vào cuối năm, trọng tâm đang chuyển sang thời điểm lãi suất có thể tăng.

Ông chủ của Fed, Jerome Powell, có thể nhấn mạnh một lần nữa rằng việc thắt chặt và tăng lãi suất là tách biệt và ông coi lạm phát tăng đột biến hiện nay chỉ là tạm thời.

Lãi suất dự kiến sẽ tăng lần đầu tiên vào đầu năm 2023. Và chúng ta cũng nên biết trong cuộc họp liệu ông Powell có phải là người sẽ bấm nút cho sự gia tăng đó hay không - nhiệm kỳ của ông ấy sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2022. Đa số kỳ vọng ông sẽ tiếp tục thêm một nhiệm kỳ.

Na Uy tăng lãi suất vào ngày 23/9

Na Uy dự kiến tăng lãi suất từ 0%, trở thành nước đầu tiên trong nhóm G10 các nền kinh tế phát triển làm như vậy.

Việc tăng lãi suất sẽ thể hiện sự sẵn sàng của họ trong việc nhìn xa hơn tình trạng nhiễm COVID-19 đang gia tăng và tập trung vào một nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự gia tăng này, nhưng xác nhận từ một ngân hàng trung ương lớn đang thực sự thắt chặt hơn là chỉ nói về nó - đặc biệt là sau khi New Zealand bất ngờ phản đối việc tăng lãi suất vào tháng 8 - sẽ vẫn đánh dấu một thời điểm quan trọng cho các thị trường.

Bầu cử tại Đức vào ngày 26/9

Nhà lãnh đạo đương nhiệm cầm quyền lâu nhất ở Tây Âu, bà Angela Merkel, từ chức Thủ tướng Đức sau 16 năm nắm quyền sau khi giành bốn chiến thắng liên tiếp trong các cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử sẽ có nhiều kết quả có thể xảy ra hơn bình thường, đặc biệt là khi đảng Dân chủ Xã hội trung tả đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, lần đầu tiên vượt qua Đảng bảo thủ của bà Merkel

Hai câu hỏi quan trọng đối với các thị trường - một chính phủ mới sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với chính sách tài khóa ở trong nước và ở cấp độ châu Âu? Và nó có ý nghĩa gì đối với hội nhập của châu Âu?

Nhật Bản lựa chọn thủ tướng mới vào ngày 29/9

Quyết định từ chức của Thủ tướng Yoshihide Suga đã gây bất ngờ cho chính trường Nhật Bản.

Giữa một làn sóng nhiễm COVID-19, sự tín nhiệm của ông Suga đã giảm sút nhưng không có người cầm đầu trong cuộc đua để kế nhiệm ông ta với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Những người có thể thay thế bao gồm cựu ngoại trưởng ông Fumio Kishida và bộ trưởng phụ trách việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản, ông Taro Kono. Bất cứ ai chiến thắng sẽ được đảm bảo trở thành thủ tướng do đảng chiếm đa số trong hạ viện của quốc hội.

Việc đảng cầm quyền lựa chọn thủ tướng mới dự kiến ​​diễn ra vào ngày 29 tháng 9 và người chiến thắng phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước ngày 28 tháng 11.

Mỹ trì hoãn hoặc tăng lên mức nợ trần

Trái phiếu kho bạc Mỹ về mặt kỹ thuật đã chạm "trần" khoản nợ 28 nghìn tỷ đô la một tháng trước.

Để ngăn chính phủ đóng cửa hoặc tệ hơn là vỡ nợ kỹ thuật, Quốc hội trong tháng này phải nâng hoặc đình chỉ giới hạn đó. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 3,5 nghìn tỷ USD của Đảng Dân chủ, đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại việc tăng trần.

Trở lại năm 2011, tranh cãi về nợ trần đã khiến S&P Global (NYSE:SPGI) cắt xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống AA + từ AAA (HM:AAA). Fitch có thể làm điều tương tự lần này, khiến Hoa Kỳ chỉ được xếp hạng ba A của Moodys (NYSE:MCO).

Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường trái phiếu đang được định giá có rủi ro vỡ nợ, nhưng điều đó có thể thay đổi.

(Theo Investing)


Bài viết tham khảo