Đang tải

Những thứ mà kinh tế Trung Quốc sợ nhất lại đang giúp USD tăng giá mạnh

Image by: Invest 318

Đồng bạc xanh đang nhận được sự hậu thuẫn lớn từ 1 yếu tố bất thường – Trung Quốc.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng lên, tăng trưởng giảm tốc và nguy cơ vỡ nợ gia tăng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là những yếu tố đang kết hợp với nhau và hỗ trợ đồng USD tăng giá, theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng Morgan Stanley. Nhưng đồng thời những yếu tố này cũng đang tạo ra một số áp lực đối với nhân dân tệ - điều sẽ tạo ra mức trần nhất định giới hạn USD có thể tăng giá đến đâu.

"Là thành phần chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số USD Index của Fed và là đồng tiền có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, 1 đồng nhân dân tệ khá ổn định sẽ phần nào hạn chế đà tăng của USD", nhóm chuyên gia do Matthew Hornbach dẫn đầu viết trong báo cáo gửi khách hàng cuối tuần trước.

So với USD, nhân dân tệ là đồng tiền mới nổi có diễn biến tốt thứ 2 trên thế giới kể từ đầu năm đến nay và đã tăng 0,7%. Mặc dù những rủi ro trong nền kinh tế khiến mức rủi ro của cả quốc gia được đánh giá là "khá cao", nhân dân tệ vẫn được dự báo sẽ tiếp tục vượt trội so với các đồng tiền khác trong 1 môi trường mà USD tăng giá.

"Cán cân thanh toán của Trung Quốc vẫn khỏe mạnh, cùng lúc đó chính phủ Trung Quốc muốn giữ cho đồng nhân dân tệ ổn định để trấn an nhà đầu tư. Đó là lý do tại sao chính sách ngoại hối của Trung Quốc thực chất đang ngăn cản đồng USD tăng giá".

Mặc dù không dự báo cặp tỷ giá nhân dân tệ - USD sẽ có biến động mạnh trong thời gian tới, Morgan Stanley nhận định nếu nhân dân tệ giảm giá mạnh thì đó sẽ là dấu hiệu cho giai đoạn tăng giá cuối cùng của đợt tăng giá này đối với USD.

Tuần trước ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhân dân tệ có thể giảm 2% trong những tuần tới do nhà đầu tư cân nhắc các rủi ro mới đe dọa kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là môi trường pháp lý. Trong khi đó JPMorgan Chase dự đoán từ nay đến cuối năm nhân dân tệ chỉ giảm nhẹ do USD tăng giá.

(Theo Morgan Stanley)

Tags:

Biên tập viên Invest318