Đang tải

Nước Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023

Nước Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023
Image by: Invest 318

Công ty cho vay thế chấp Fannie Mae dự báo kinh tế Mỹ có thể đối mặt nguy cơ "suy thoái nhẹ" vào năm 2023 do lạm phát, tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed và cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến nâng lãi suất, ngày càng nhiều chuyên gia kinh tế và nhà phân tích lo ngại nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nền kinh tế số một thế giới có thể tránh được viễn cảnh này.

Theo phóng viên thường trú tại Washington, ngày 19/4, công ty cho vay thế chấp Fannie Mae dự báo nền kinh tế Mỹ có thể đối mặt nguy cơ "suy thoái nhẹ" vào năm 2023 do lạm phát, tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed và cuộc xung đột tại Ukraine.

Phó Chủ tịch cấp cao kiêm nhà kinh tế trưởng của Fannie Mae, ông Doug Duncan, cho rằng mức độ suy thoái của kinh tế Mỹ trong năm 2023 tương đương cuộc suy thoái năm 2008.

Chia sẻ quan điểm trên, chuyên gia Desmond Lachman tại Viện Doanh nghiệp Mỹ dự báo kinh tế Mỹ có thể sẽ suy thoái vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Theo ông Lachman, lịch sử cho thấy chưa khi nào Fed kiềm chế lạm phát dưới 4% mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Deutsche Bank của Đức bày tỏ quan ngại về tình trạng lạm phát của Mỹ trong 2 năm tới.

Trong cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Bloomberg, các chyên gia cho rằng kinh tế Mỹ có 27,5% nguy cơ rơi vào suy thoái, cao hơn so với mức dự báo 20% trong cuộc khảo sát vào tháng 3 vừa qua. Trong khi đó, tập đoàn tài chính Goldman Sachs dự báo khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 2 năm tới là 35%.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ. Chiến lược gia hàng đầu tại hãng nghiên cứu đầu tư Leuthold Group của Mỹ, ông James Paulsen, cho biết ông không nhận thấy bất kỳ nguy cơ nào có thể đẩy nền kinh tế số một thế giới rơi vào suy thoái, dù lạm phát đang tăng cao.

Ông Paulsen dẫn chứng thị trường việc làm tại Mỹ đang khởi sắc, các chỉ số về nợ và thu nhập hộ gia đình đang ở mức tích cực nhất trong 25 năm qua. Theo ông, phải nhiều năm sau khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, nền kinh tế Mỹ mới có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Chuyên gia này cũng cho biết một trong những thách thức lớn nhất của Fed là đưa lạm phát trở về mức mục tiêu 2% mà không phải thực hiện các đợt tăng lãi suất mạnh và dồn dập có thể làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, ông Jan Hatzius, cho biết trong số 14 chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai có 11 chu kỳ chứng kiến xảy ra suy thoái trong vòng 2 năm sau đó.

Tuy nhiên, chỉ 8 chu kỳ trong số đó được cho là có thể do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo ông, các cuộc "hạ cánh mềm" xảy ra phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Chuyên gia này dự đoán khả năng suy thoái của nền kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới là khoảng 15%.

Các dự báo trên được đưa ra sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19/4 công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới, trong đó dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,7% trong năm 2022, thấp hơn 0,3% so với dự báo đưa ra hồi tháng 1, và tăng trưởng 2,3 % trong năm 2023./.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318