Đang tải

Ông Biden đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản xả kho dự trữ để bình ổn giá xăng dầu

Image by: Invest 318

Theo một số nguồn tin thân cận của Reuters, chính quyền ông Biden đã yêu cầu một số nước tiêu thụ dầu thô hàng đầu xem xét xả kho dự trữ nhằm hạ giá xăng dầu và kích thích kinh tế phục hồi.

Reuters dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, trong vài tuần qua, Tổng thống Joe Biden và các cố vấn cấp cao đã ngỏ lời đề nghị các nước tiêu thụ dầu thô lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nghiên cứu xả kho dự trữ quốc gia để hạ nhiệt giá xăng dầu.

Tuy nhiên, một số nguồn tin lưu ý, các cuộc đàm phán vẫn chưa có kết quả và các nước liên quan cũng chưa quyết định có thực hiện bất kỳ động thái nào đối với giá dầu thô thế giới hay không.

Nhà Trắng từ chối phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters. Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho hay: "Chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào".

Vị phát ngôn viên nói thêm rằng trong nhiều tuần qua, Nhà Trắng đã "thảo luận cùng các thị trường tiêu thụ năng lượng khác để đảm bảo nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu cũng như không để giá xăng dầu cản trở quá trình phục hồi của nền kinh tế chung".

OPEC+ thận trọng bơm dầu

Giá dầu thô thế giới đã chạm mức đỉnh 7 năm vào cuối tháng 10 trong bối cảnh nhu cầu đã quay trở lại gần mức trước đại dịch COVID-19 và vượt tốc độ cung ứng của các nước sản xuất dầu thô.

Tại cuộc họp gần nhất, liên minh OPEC+ kiên quyết chỉ bơm thêm 400.000 thùng dầu ra thị trường mỗi ngày, bất chấp lời kêu gọi tăng mạnh sản lượng của chính quyền Tổng thống Biden.

OPEC và các đồng minh vẫn còn cảnh giác với kế hoạch tăng thêm sản lượng do lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường còn quá mong manh và nguồn cung bổ sung có thể tác động xấu tới giá cả.

Khi được hỏi liệu nguồn cung có thể bị dư thừa trong năm 2022 hay không, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo bày tỏ: "Tình trạng dư cung đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 12 năm nay".

"Đây là những tín hiệu cho thấy chúng tôi phải rất cẩn thận", ông Barkindo nhấn mạnh với các phóng viên.

Giá xăng dầu tăng đột biến là một trở ngại chính trị ngày càng đáng lưu tâm đối với ông Biden. Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng tại Mỹ hiện đang dao động quanh mức 3,41 USD/gallon, cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 60%.

Từ khi ra tranh cử tổng thống, ông Biden đã cam kết đưa nước Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ trong bối cảnh Trái đất ngày càng nóng lên.

Trong cuộc tranh luận cùng đối thủ Donald Trump vào tháng 10/2020, ông Biden nhấn mạnh: "Ngành công nghiệp dầu mỏ rất ô nhiễm. Theo thời gian, chúng ta phải thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo".

Biến động giá xăng khiến tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden tụt mạnh. Theo NPR, tỷ lệ tín nhiệm của vị tổng thống này đang ở dưới mức 50%, và 70% người dân Mỹ tin rằng đất nước đang đi sai hướng. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của ông Biden.

Vị tổng thống Đảng Dân chủ có thể xả kho dự trữ chiến lược để kiểm soát giá xăng dầu trong nước, hoặc còn một cách khác là tự bơm dầu đá phiến để giải tỏa cú sốc giá nhiên liệu. Các công ty khai thác dầu mỏ tại Mỹ vẫn chưa phục hồi sản lượng về mức trước đại dịch, chứng tỏ họ có thể cung ứng thêm dầu ra thị trường.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318