Đang tải

Ông Putin chế giễu trừng phạt của phương Tây 'gậy ông đập lưng ông' nhưng Nga sẽ không cắt nguồn cung dầu thô

Ông Putin chế giễu trừng phạt của phương Tây 'gậy ông đập lưng ông' nhưng Nga sẽ không cắt nguồn cung dầu thô
Image by: Invest 318

Hôm 10/3, Tổng thống Putin cảnh báo các hình phạt của phương Tây sẽ gây mất ổn định thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu, song khẳng định Nga sẽ tiếp tục cung ứng dầu thô cho khách hàng.

Gậy ông đập lưng ông

"Chiến dịch quân sự đặc biệt" của Điện Kremlin tại Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2, sau đó kích hoạt làn sóng cấm vận chưa từng có của phương Tây và dẫn đến một loạt tập đoàn quốc tế tháo chạy khỏi Nga.

Theo đưa tin từ AFP, vào ngày 10/3, Tổng thống Vladimir Putin đã hạ thấp các lệnh trừng phạt ồ ạt của phương Tây, khẳng định Nga sẽ tìm cách "thích nghi".

Trái lại, phát biểu tại cuộc họp chính phủ trên truyền hình, ông Putin nói các lệnh trừng phạt đã bắt đầu gây tổn hại cho Mỹ và châu Âu.

"Giá cả hàng hóa ở nước họ đang tăng lên, nhưng không phải lỗi của chúng ta. Đó là hậu quả từ những tính toán sai lầm của phương Tây. Không ai được đổ lỗi cho nước Nga", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Dù người đứng đầu Điện Kremlin cho biết Moscow sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô và khí đốt, bao gồm dòng chảy khí đốt qua Ukraine, ông cho rằng phương Tây là nguyên nhân khiến giá năng lượng tăng đột biến.

"Họ đang yêu cầu dân chúng thắt lưng buộc bụng, ăn mặc ấm hơn để tiết kiệm năng lượng", ông Putin nhận định. Vị tổng thống nhấn mạnh Nga "tôn trọng mọi nghĩa vụ về nguồn cung cấp năng lượng" với khách hàng.

Ông Putin chế giễu Washington vì chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực để có thể ký kết hợp đồng năng lượng với các đối thủ của phương Tây là Iran và Venezuela.

Bên cạnh giá năng lượng, Tổng thống Nga còn cảnh báo các lệnh cấm vận của Mỹ và đồng minh có thể kéo giá thực phẩm toàn cầu tăng nóng, vì Nga là một trong những nhà sản xuất phân bón lớn nhất hành tinh.

"Nếu họ tiếp tục cản trợ tài chính và logistics cho hoạt động vận chuyển phân bón của chúng tôi, thì giá sẽ còn phi mã và ảnh hưởng đến những sản phẩm cuối cùng, chính là thực phẩm", ông Putin giải thích.

Giá dầu thô và khí đốt đã nhảy vọt lên mức kỷ lục, hoặc giá gần kỷ lục trong tuần này do lo ngại về nguy cơ đứt gãy nguồn cung năng lượng từ Nga. Trước đó, Mỹ và Anh đã tuyên bố sẽ giảm nhập khẩu năng lượng của Nga để trả đũa Điện Kremlin vì chiến sự tại Ukraine.

"Chúng tôi sẽ thích ứng"

Ông chủ Điện Kremlin cũng tìm cách trấn an người Nga trong bối cảnh công chúng e ngại về tình trạng thiếu hụt lương thực và thuốc men. Theo AFP, ông Putin thừa nhận người dân Nga có thể lo ngại, song khẳng định không có gì Điện Kremlin không thể giải quyết.

"Rõ ràng là trong những thời điểm như vậy, nhu cầu của người dân đối với một số hàng hóa sẽ tăng lên, nhưng chúng tôi nhất định sẽ giải quyết được vấn đề một cách bình tĩnh và dần dần mọi người sẽ tìm ra hướng đi", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cho hay ông tin người dân sẽ "hiểu rằng không có sự kiện nào mà Moscow không thể giải quyết, đơn giản là không tồn tại bài toán khó nào". Ông khẳng định cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ giúp đất nước trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo ông Putin, kinh nghiệm của Moscow trong thời kỳ Liên Xô sẽ giúp người Nga thích nghi, đồng thời tuyên bố rằng Nga "luôn" sống dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sau đó, ông kêu gọi đất nước "hãy thích nghi với tình hình mới".

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn ở lại Nga cần được "bảo vệ". "Quyền của các nhà đầu tư ngoại quốc cũng như đồng nghiệp đang ở lại và làm việc tại Nga cần được bảo vệ một cách hợp lý", ông Putin dặn dò các bộ trưởng.

(Theo AFP)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318