Đang tải

Ông Tập Cận Bình quyết giữ chính sách Zero Covid-19

Ông Tập Cận Bình quyết giữ chính sách Zero Covid-19
Image by: Invest 318

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/4 tiếp tục thể hiện sự bảo vệ đối với biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở các thành phố lớn để hạn chế đà lây lan của virus.

"Chúng ta cần phối hợp để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của mọi người. An toàn và sức khỏe là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển và tiến bộ của con người", ông Tập Cận Bình nói khi phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao thường niên, theo Nikkei Asia.

"Để nhân loại giành được chiến thắng cuối cùng trước đại dịch Covid-19, cần phải có nhiều nỗ lực và chăm chỉ hơn nữa”, vị lãnh đạo nhấn mạnh.

Ông Tập cũng nói rằng nền kinh tế số 2 thế giới vẫn đang đứng vững, bất chấp những lo ngại về việc phong tỏa Thượng Hải - trung tâm tài chính của đất nước - sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và kinh tế toàn cầu.

Dù số liệu tăng trưởng của Trung Quốc trong quý đầu tiên đạt 4,8% - tốt hơn dự kiến, doanh số bán lẻ tháng 3 cho thấy sự suy giảm. Dữ liệu hoạt động của các nhà máy cũng chỉ ra rằng nền kinh tế nước này có thể bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 19/4 đã dự báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 4,4%, thấp hơn so với mục tiêu 5,5% của Bắc Kinh.

IMF tin rằng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc nhằm đảm bảo chính sách Zero-Covid-19, kéo theo sự gián đoạn chuỗi cung ứng, là nguyên nhân.

Các chính sách hạn chế nghiêm ngặt của Trung Quốc được duy trì trong bối cảnh phần lớn thế giới đã chuyển sang sống chung với virus và dần mở cửa nền kinh tế.

Bất chấp phong tỏa kéo dài và nhiều đợt xét nghiệm hàng loạt, Thượng Hải - tâm chấn Covid-19 của Trung Quốc trong đợt bùng dịch mới nhất do biến chủng Omicron gây ra - vẫn ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao, với 18.495 ca mắc trong ngày 21/4.

Thành phố cũng có thêm 8 ca tử vong, nâng số người không qua khỏi trong làn sóng dịch lần này tại Thượng Hải lên 25.

(Theo Nikkei Asia)

Tags: