Đang tải

Phân tích giá GBP/USD: Kênh xu hướng giảm dần vẫn đang phát tín hiệu kiểm soát

Image by: Vân Anh

1. Phân tích cơ bản 

Cặp GBP/USD đã thu hút một số người mua trong vùng lân cận của mốc 1.3200 vào ngày đầu tiên của tuần mới và đảo ngược một phần thiệt hại của ngày thứ Sáu. Đường tăng trong ngày đã đẩy cặp tỷ giá trở lại trên mức giữa 1.3200 trong thời gian đầu của phiên giao dịch châu Âu và được hỗ trợ bởi sự phát triển tích cực liên quan đến Brexit. Vương quốc Anh đã cấp một loạt giấy phép mới cho các tàu Pháp đang tìm cách hoạt động trong vùng biển của Anh. Động thái này được coi là một dấu hiệu của sự tiến bộ đối với một hiệp định thương mại, do đó, mang lại một mức tăng khiêm tốn cho bảng Anh. Điều đó nói rằng, sự kết hợp của các yếu tố có thể giữ cho bất kỳ mức tăng có ý nghĩa nào đối với ngành kinh doanh chính.

Những suy đoán rằng biến thể Omicron của coronavirus có thể ngăn Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất vào ngày 16/12 có thể đóng vai trò như một cơn gió ngược đối với đồng bảng Anh. Một thành viên diều hâu của Ủy ban Chính sách Tiền tệ BoE, Michael Saunders, lưu ý rằng biến thể COVID-19 mới đã làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng kinh tế. Saunders nói thêm rằng có những lợi thế khi chờ đợi thêm thông tin trước khi thắt chặt chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, tâm lý tăng giá phổ biến xung quanh đồng đô la Mỹ đảm bảo một số cảnh báo đối với các nhà giao dịch tăng giá tích cực và trước khi định vị cho bất kỳ động thái tăng giá nào tiếp theo.

Khi các nhà đầu tư xem qua báo cáo NFP của Mỹ hôm thứ Sáu, USD đã trở lại nhu cầu và vẫn được hỗ trợ tốt bởi triển vọng Fed thắt chặt chính sách nhanh hơn. Những người tham gia thị trường dường như bị thuyết phục rằng Fed sẽ buộc phải áp dụng một phản ứng chính sách tích cực hơn để kiềm chế áp lực lạm phát cao. Trên thực tế, các hợp đồng tương lai của Fed cho thấy khả năng cao Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 5/2022, do đó, tiếp tục hoạt động như một cơn gió nhẹ cho đồng tiền. Điều đó nói lên rằng, sự thúc đẩy rủi ro trên thị trường, trong bối cảnh có các báo cáo rằng bệnh nhân Omicron chỉ có các triệu chứng tương đối nhẹ, đã giới hạn mức tăng đối với đồng bạc xanh trú ẩn an toàn.

Bây giờ sẽ rất thú vị để xem liệu cặp GBP/USD có thể tận dụng động thái phục hồi hay đáp ứng với nguồn cung mới ở mức cao hơn. Trong trường hợp không có bất kỳ công bố kinh tế lớn nào, từ Anh hoặc Mỹ, các nhà giao dịch vào thứ Hai sẽ xem xét các tín hiệu từ một bài phát biểu đã lên lịch của Phó thống đốc BoE Ben Broadbent. Ngoài ra, tâm lý rủi ro thị trường rộng lớn hơn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu USD và cung cấp một số động lực cho chính.

2. Phân tích kỹ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, sự sụt giảm của ngày thứ Sáu đã xác nhận một đợt giảm giá ngắn hạn thông qua kênh giảm dần ngắn hạn kéo dài từ tháng Bảy. Điều đó nói rằng, khả năng bảo vệ mốc 1.3200 của cặp tiền này đảm bảo một số cảnh báo đối với các nhà giao dịch theo hướng giảm giá tích cực. Do đó, sẽ thận trọng khi chờ đợi một số đợt bán tiếp theo bên dưới tay cầm được đề cập trước khi định vị cho bất kỳ động thái giảm giá nào nữa. Sau đó, cặp tiền này có thể đẩy nhanh sự sụt giảm về phía hỗ trợ có liên quan tiếp theo gần vùng 1.3125 trên đường đi đến mốc 1.3100 và vùng 1.3050-45.

Mặt khác, bất kỳ động thái tăng tiếp theo nào đều có khả năng gặp phải ngưỡng kháng cự mạnh gần con số 1.3300. Một động thái liên tục vượt ra ngoài sẽ cho thấy rằng cặp tiền này đã hình thành một cơ sở ngắn hạn gần mốc 1.3200 và mở đường cho sự phục hồi bổ sung trong ngắn hạn. Sau đó, cặp tỷ giá có thể đẩy nhanh đà phục hồi về phía vùng cung 1.3340-50 trên đường đi đến vùng 1.3370 và mức 1.3400. Rào cản thứ hai sẽ hoạt động như một rào cản chính, nếu được xóa dứt khoát sẽ phủ nhận bất kỳ xu hướng giảm giá ngắn hạn nào.

(Theo FXstreet)

Tham khảo thêm Nhận định và Trao đổi Kiến thức Thị trường Tài chính TẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên tại Invest318