Phân tích và nhận định cặp USD/JPY


- Tỷ giá yên Nhật đồng loạt tăng vọt vào cuối ngày thứ Sáu khi BoJ và các quan chức tiền tệ lần lượt giải quyết vấn đề can thiệp ngoại hối và chính sách tiền tệ.
- USD/JPY quay trở lại dưới 150 nhưng các loại tiền tệ chính vẫn đang hướng tới mức tăng hàng tuần khác so với JPY
- Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản giống với Mỹ - xu hướng toàn cầu giảm nhẹ  


Dự báo xu hướng tỷ giá Yên


Nhận xét từ Bộ tài chính Nhật Bản và từ Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda đã truyền cảm hứng cho sự trở lại muộn của đồng Yen trên các cặp ngoại hối lớn. Mặt khác, đồng Yen đã trải qua sự suy yếu rộng rãi bất chấp những động thái gần đây của đồng Đô la giảm giá do triển vọng kinh tế ngày càng tồi tệ đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Akazawa của Bộ Tài chính xác nhận rằng bất kỳ sự can thiệp ngoại hối nào cũng sẽ nhằm mục đích ngăn chặn sự biến động của thị trường và Tokyo sẽ không can thiệp chỉ vì đồng tiền này đang suy yếu.

Nếu coi tuyên bố này theo mệnh giá, sẽ hợp lý khi cho rằng điều này có nghĩa là sự can thiệp ngoại hối có thể không xảy ra sớm như nhiều người đã tin, khiến đồng Yen tiếp tục suy yếu.

Nhận xét từ Thống đốc BoJ Ueda cũng thiếu tính cấp bách, tái khẳng định rằng chính sách sẽ chỉ thay đổi nếu lạm phát dự kiến sẽ duy trì trên mức mục tiêu một cách bền vững. Tuy nhiên, thị trường coi đây là cơ hội để bù đắp những khoản lỗ gần đây vào cuối tuần.

 

Các cặp chỉ số Nhật Bản – (USD/JPY, GBP/JPY, AUD/JPY, EUR/JPY)

USD/JPY giảm xuống vào thứ Sáu sau những bình luận từ các quan chức Tokyo và BoJ, một lần nữa lại giao dịch dưới mốc 150. Thị trường đã trở nên trắng trợn hơn, giao dịch trên mức giới hạn được cho là cho vòng can thiệp ngoại hối tiếp theo (150) trong trường hợp không có sự phản hồi từ các quan chức hàng đầu.

Các quan chức tiền tệ hàng đầu có thể sẽ khoan dung hơn với sự yếu kém của đồng Yên do giá dầu đã giảm đáng kể trong những tuần qua. Các nhà nhập khẩu ròng dầu sẽ thở phào nhẹ nhõm khi giá dầu đang chịu áp lực - cho phép ngành xuất khẩu tận dụng khả năng cạnh tranh về giá cao hơn của mình.

USD/JPY hiện kiểm tra đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày dưới dạng hỗ trợ động nhưng việc đồng Yên không thể xây dựng dựa trên bất kỳ sự tăng giá nào gần đây cho thấy việc tiếp tục giảm giá có thể khó xảy ra hoặc cần có chất xúc tác bổ sung.

Biểu đồ của USD/JPY

Lợi suất trái phiếu giảm thấp hơn phù hợp với xu hướng toàn cầu. Lợi suất trái phiếu Nhật Bản thấp hơn đáng kể so với sau những điều chỉnh kiểm soát đường cong lợi suất mới nhất nhưng đồng yên vẫn có dấu hiệu mạnh lên. Câu hỏi thực sự là nó sẽ bền vững đến mức nào?

Lợi suất Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm (JGB)


Tuần tới tình hình kinh tế khá nhẹ nhàng nhưng chúng ta sẽ có biên bản FOMC để đọc qua. Với lãi suất của Mỹ hiện nay rất có thể đang ở mức cao nhất, các thị trường sẽ tìm kiếm thêm các dấu hiệu/rủi ro của việc thắt chặt quá mức khi nguy cơ làm không đủ và làm quá nhiều đã trở nên cân bằng hơn. Dữ liệu yếu hơn của Hoa Kỳ đã khiến thị trường tương lai quỹ của Fed thực hiện cắt giảm lãi suất vào năm 2024 với mức cắt giảm trị giá gần 100 bps dự kiến.

Sau đó, đến cuối tuần, Nhật Bản công bố dữ liệu lạm phát. BoJ vẫn đang thu thập dữ liệu trước khi đưa ra quyết định rút khỏi chế độ lãi suất âm; tìm kiếm bằng chứng thuyết phục về lạm phát do nhu cầu thúc đẩy sẽ vượt mức 2% một cách ổn định và bền vững cũng như chứng kiến mức tăng lương bền vững. Phần lớn các nhà phân tích được Reuters thăm dò đều cho rằng lãi suất âm sẽ chấm dứt vào năm 2024.