Now Loading

Phân tích XAU/USD: Nhận định Vàng đầu tháng 8 - Chờ những điểm phá vỡ quan trọng!

Phân tích XAU/USD: Nhận định Vàng đầu tháng 8 - Chờ những điểm phá vỡ quan trọng!
Image by: Thanh Tung Nguyen

1. Phân tích cơ bản

Vàng kết thúc tháng 7 trong sự khởi sắc của những người nắm giữ nó, 1 tháng tích cực sau khi trải qua nửa tháng 6 khá nặng nề. Đóng cửa ở mức 1814$/oz, vàng đã đóng được trên mức tâm lí quan trọng 1800$ và tăng khoảng 2.4% so với kết thúc tháng trước.

Những biến thể của Covid 19 đã lây lan trên khắp thế giới đã phần nào kích hoạt tâm lí ''risk-off'' trong tháng 7, vàng đã quay trở lại với vai trò trú ẩn của nó khi phục hồi từ đáy 1770$ và đem lại những tín hiệu tích cực cho những nhà đầu tư vào kim loại quý.

Trải qua tháng 7 với 2 cuộc họp FOMC tuy nhiên những điều phe bán mong chờ nhất ở Cục dự trữ liên bang lại chỉ gói gọn trong 2 từ hụt hẫng. Không 1 tín hiệu ''taper'' nào được đưa ra bởi chủ tịch Powell, những quan điểm trung lập được duy trì và thái độ ôn hòa đến dai dẳng không đem lại bất cứ động lực nào cho phe bán.

Lạm phát tăng cao cũng góp phần thúc đẩy giá vàng, khi FED nói điều này vẫn không phải điều họ quá bận tâm khi thị trường việc làm vẫn còn 1 chặng đường dài để hồi phục, khoảng tiền 120 tỉ USD mỗi tháng mua vào trái phiếu vẫn sẽ không thay đổi cho đến khi các dữ liệu kinh tế chính đạt được những gì mà họ mong muốn.

Vàng giảm trong phiên cuối cùng của tháng nhờ yếu tố chốt lời cuối tháng, bên cạnh đó 1 thành viên của FED cũng đã nói về việc lãi suất cần tăng sớm hơn đã giúp đồng bạc xanh hồi phục trong phiên thứ 6, gây áp lực lên vàng.

Về cơ bản trong tháng 7 vừa qua, chúng ta chưa nhìn thấy thêm các chính sách thắt chặt cụ thể của FED, và như ông Powell đã nói: "Mọi thay đổi sẽ được thông báo trước".

Tháng 8 mở đầu với bản tin Non-fam - 1 dữ liệu cực kì quan trọng đánh giá thị trường việc làm và nếu cải thiện tốt nhờ tốc độ phân phối vaccine ở nhiều bang lớn, USD sẽ được kì vọng khởi sắc hơn. Cuộc họp thượng đỉnh thường niên Jackson Hole cũng là một sự kiện rất đánh chú ý, khi nhiều chuyên gia dự đoán các bước đi mới của FED sẽ được ông Powell nói ở thời điểm đó. Các quỹ vàng vẫn đang khá thận trọng, SPDR khó lường trong các hoạt động mua bán của họ trong tháng qua khi có những phiên mua bán khá đột biến về khối lượng.
 

2. Phân tích kỹ thuật


snapshot

- Trên khung nến tháng: Tháng qua có sự khởi sắc, nhưng tuy nhiên giá tăng lên sau đó giảm đúng fibo 0.5 của cây nến tháng trước. Do đó lực mua tốt nhưng tổng thể là chưa bứt phá.

snapshot

- Trên khung tuần: Đã 3 tuần cho thấy sự lưỡng lự của đám đông, khi các thân nến đều nhỏ ra râu trên dài chứng tỏ phe bán vẫn giữ mốc quanh 1830 usd/oz rất tốt.

snapshot

- Trên khung D1: Chúng ta nhận thấy rằng vàng thời gian qua thiết lập 2 cái đỉnh ngang nhau, ở cùng khoảng giá, lấy số tròn ở 1830 usd/oz. Đây là 1 ngưỡng cản tâm lý quan trọng, và vàng giảm khi gặp cản đường MA50. Chúng ta cũng có thể kẻ được 1 trendline từ đỉnh và nhận thấy rằng giá vẫn đang trong 1 xu hướng giảm lớn. Có thể thấy giá đi sideway trong biên độ 1790-1830 usd/oz đã được gần 1 tháng, và với việc từ chối phá vỡ vùng 1830 usd/oz trong phiên cuối tuần qua, có thể nó sẽ vẫn đi ngang trong vùng giá này trước khi có những thông tin mạnh mẽ hơn để thúc đẩy 1 xu hướng.

snapshot

- Trên khung H4: Đường EMA89 gần như đi ngang, thể hiện 1 xu hướng ko rõ ràng. Cấu trúc về cơ bản là sideway trong phạm vi biên độ rộng, khoảng 40 giá.

Tổng kết: Với việc không đưa ra được thêm các chính sách mới trong 2 cuộc họp tháng vừa rồi, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ những bước đi mới của FED trong tháng này cho USD, từ đó ra những quyết định mạnh mẽ hơn.

Covid 19 đang trở lại, kích hoạt tâm lí ''risk-off'' nhưng với tốc độ phân phối vaccine nhanh và quyết liệt, nó ko đem lại trạng thái rủi ro mạnh mẽ giống như cách đây 1 năm. Về cơ bản là vàng dao động trong biên độ giá 1790 - 1830 usd/oz và với những tín đồ của xu hướng, chúng ta cần chờ những điểm phá vỡ để nhảy vào thị trường.

Trước mắt có thể canh thấp mua lên khi giá chạm những hỗ trợ: 1800-1803, xa hơn ở 1790 usd/oz.

Chúc mọi người 1 tháng mới giao dịch nhiều lợi nhuận!!!
Cập nhiều thêm tin tức và tín hiệu tại ZALO

Tags: