Phân tích XAU/USD: VÀNG cuối tháng 7 với tâm điểm FOMC: "Tapering" hay không?

Phân tích XAU/USD: VÀNG cuối tháng 7 với tâm điểm FOMC: "Tapering" hay không?

1. Nhận định cơ bản

Tuần qua là 1 tuần im ắng với những tin tức mạnh, chỉ có ECB là tâm điểm khi công bố những chính sách của mình. Tuy nhiên thị trường vàng không có những biến động quá mạnh bởi điều này. Thị trường tuần qua chủ yếu chạy theo tâm lí ''risk-off'' bởi những thông tin về biến chủng mới của Covid đang gây thách thức cho toàn cầu.

Một tuần bình lặng của thị trường kim loại quý màu vàng và kết thúc phiên ở xấp xỉ 1802$/oz, giá sụt giảm khoảng 10$ so với cuối tuần trước. Các đồng tiền trú ẩn đi lên theo tâm lí ''risk off'' tuy nhiên vàng lại không tăng được trong tuần vừa rồi, mặc dù nó cũng là 1 tài sản được tìm đến khi những lo âu của nhà đầu tư tăng lên, vậy điều gì ngăn cản giá ở đây?

Chúng ta có thể thấy rằng tuần qua cả đồng đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm đều tăng, đồng bạc xanh có tuần khởi sắc thứ 2 liên tiếp trong khi lợi suất trái phiếu bật trở lại từ đáy 1.12%. Chính điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng và giá đóng cửa ở ngay ngưỡng tâm lí cực quan trọng là 1800$.

Tuần tới sẽ là 1 tuần bận rộn, thậm chí có thể tạo ra 1 xu hướng mới cho thị trường kim loại quý khi FED sẽ công bố chính sách tiền tệ mới của mình. Giới đầu tư sẽ chờ xem liệu FED có bắt đầu ''tapering'' sau những phát biểu ''hawkish'' trong tháng 6 và những thái độ ôn hòa trong đầu tháng 7. Lạm phát của Mỹ đang ở mức rất cao, hiện tại đang là gấp đôi con số 2% kì vọng của FED, các chỉ số kinh tế như CPI , PPI hay doanh số bán lẻ trong tuần trước đều cho thấy rõ điều này.

Các ''cá mập'' của làng vàng đang tỏ ra thái độ thận trọng, nhưng họ ko thay đổi quan điểm khi không có lượng nắm giữ thêm nào, anh cả SPDR đã bán ra từ đầu tháng 7.
 

2. Phân tích kỹ thuật

snapshot

- Về USD: chỉ số DXY đang trong 1 kênh giá tăng, có thể kì vọng vào 1 đợt điều chỉnh về đường trend phía dưới trước khi tăng tiếp.

snapshot

- Tuần qua giá giảm nhưng không có nhiều biến động. 2 tuần liên tiếp cho cây nến spinning top chứng tỏ đám đông đang rất lưỡng lự và chờ những tin tức quan trọng. Lực mua và bán trong tuần là cân bằng với nhau. Chú ý đến chỉ số RSI chạm ngưỡng cản 50 và đang quay đầu giảm, động lượng tăng có vẻ không tốt.

snapshot

- Trên khung D1: Có thể thấy tuần qua vàng bị đẩy liên tiếp xuống quanh vùng 1790$/oz nhưng phe mua vẫn giữ vững vị thế của mình rất tốt ở đây. 4 phiên phe bán cố gắng nhưng phe mua đã giữ cho giá vẫn ở ngưỡng trên 1800$/oz khi kết thúc tuần này. Cụm nến sao hôm vẫn còn đó và nó xuất hiện ngay ở đường MA200, cũng có 1 cây nến pinbar đuôi trên dài từ chối ở đường này trong tuần qua. Về cơ bản giá đi ngang trong biên 1790 - 1820$/oz. Điều đáng chú ý là trên MACD, histogram đang giảm dần và đường signal đang muốn cắt đường MA đi xuống, điều này hết sức đáng chú ý bởi mỗi lần trước nó xuất hiện, vàng đã bị bán tháo thê thảm.

snapshot

- Trên khung H4: Giá đang đi ngang nhưng các đỉnh thấp dần và có trend giảm ở đây. Phe bán dù chưa hung hãn nhưng phe mua lại tỏ ra đuối dần, trong các phiên sau không thể đẩy giá được so với các phiên trước. Giá hiện tại đi dưới đường EMA89, đây là 1 đường xu hướng quan trọng trên khung thời gian này, bên cạnh đó chỉ số RSI cũng đang dao động dưới mức 50.

Tổng kết: Về cơ bản, dù tuần qua có tâm lí ''risk off'' nhưng vàng lại bị ló ngơ. Thị trường đang chờ những chính sách của FED để xem liệu Cục dữ trữ liên bang có bắt đầu tapering hay không, nếu điều này xảy ra vàng có thể bắt đầu 1 downtrend khá dài, giá sẽ lại bị bóp nặng hơn nữa. Trên biểu đồ kỹ thuật về cấu trúc giá đang trong giai đoạn sideway, tích lũy, về hành động giá cho thấy lực mua đang yếu dần dù hiện tại đang ở vùng cầu quan trọng. Các chỉ báo cho thấy 1 động lượng giảm khá lớn, cùng chờ xem những diễn biến cụ thể trong tuần mới khi biên bản chính sách được tung ra.


3. Chiến lược giao dịch

- Với việc DXY có thể giảm 1 nhịp, vàng vẫn có thể hồi phục nhẹ và đi ngang trước đêm thứ 4 rạng sáng thứ 5.
Chúc mọi người giao dịch hiệu quả!!! 
Theo dõi các chiến lược cập nhật và tín hiệu tại ZALO


Bài viết tham khảo