Now Loading

Phố Wall diễn biến trái chiều khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Phố Wall diễn biến trái chiều khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng
Image by: Invest 318

Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều vào ngày thứ Hai (27/9 giờ Mỹ), khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ nhảy vọt và nhà đầu tư chuẩn bị bước vào tuần cuối cùng của một tháng 9 đầy biến động.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 lùi 0.28% xuống 4,443.11 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.52% còn 14,969.97 điểm khi nhóm cổ phiếu sụt giảm. Trong khi, chỉ số Dow Jones cộng 71.37 điểm (tương đương 0.21%) lên 34,869.37 điểm khi nhóm cổ phiếu năng lượng và ngân hàng leo dốc.

Các chỉ số chứng khoán chính dao động trái chiều khi lợi suất trái phiếu tăng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng khi sự lạc quan về nền kinh tế và những lo ngại về lạm phát, tích tắc vượt mốc 1.5% vào ngày thứ Hai. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 và tăng từ mức 1.3% vào cuối tháng 8/2021.

Chris Senyek của Wolfe Research cho biết trong một lưu ý gửi đến khách hàng rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng lãi suất dài hạn vẫn là yếu tố chi phối số 1 đối với lợi nhuận thị trường, sự luân chuyển giữa các ngành và hoạt động theo chủ đề trong những tuần tới”.

Hoạt động thương mại phục hồi kinh tế cũng được hỗ trợ bởi số liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tốt hơn dự kiến vào ngày thứ Hai.

Các cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm Alphabet, Apple và Nvidia đều suy giảm trong phiên ngày thứ Hai, gây áp lực lên S&P 500 và Nasdaq Composite. Nhóm cổ phiếu công nghệ được xem là nhạy cảm với đà tăng của lãi suất bởi vì chi phí nợ tăng có thể cản trở sự tăng trưởng của họ và lãi suất cao hơn có thể khiến dòng tiền tương lai của họ có vẻ ít giá trị hơn.

Tuy nhiên, những cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế đã tăng vọt khi nhóm cổ phiếu công nghệ giảm với số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tiếp tục giảm.

Số ca nhiễm Covid-19 bình quân tại Mỹ là khoảng 120,000 ca/ngày trong tuần trước, theo dữ liệu từ trường Đại học Johns Hopkins, giảm từ mức bình quân 7 ngày là hơn 166,000 ca vào thời điểm cao điểm của đợt dịch gần nhất vào đầu tháng 9/2021. CEO của Pfizer, Albert Bourla, cho biết vào ngày 26/9 rằng ông nghĩ nước Mỹ có thể quay về trạng thái bình thường “trong vòng 1 năm” mặc dù có thể cần phải tiêm ngừa vắc-xin hằng năm.

Cổ phiếu Carnival Corp vọt 3.7% và cổ phiếu United Airlines tiến 0.6%. Cổ phiếu Boeing tăng 1.3%.

Đà tăng của lãi suất dường như đã thúc đẩy nhóm cổ phiếu tài chính vào ngày thứ Hai, với chỉ số Ngân hàng KBW vọt 2.9%. Cổ phiếu Goldman Sachs và JPMorgan Chase đều tăng hơn 2%, trở thành một trong những cổ phiếu có thành quả tốt nhất thuộc Dow Jones.

Một điểm sáng khác của thị trường là nhóm cổ phiếu năng lượng, với các cổ phiếu như Exxon Mobil và Occidental Petroleum đều tăng khi giá dầu WTI tiếp tục nối dài đà leo dốc trong tháng 9, vượt mốc 75 USD/thùng. Giá khí thiên nhiên cũng tăng khi nhà đầu tư theo dõi những lo ngại về sự thiếu hụt năng lượng ở châu Âu.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang theo dõi những diễn biến ở Washington khi các nhà lập pháp cố gắng ngăn việc đóng cửa Chính phủ, vỡ nợ của Mỹ và khả năng sụp đổ có thể xảy ra trong chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

(Theo CNBC)

Tags: