Đang tải

Phố Wall khởi sắc, Dow Jones tăng hơn 400 điểm

Phố Wall khởi sắc, Dow Jones tăng hơn 400 điểm
Image by: Invest 318

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba (17/5 giờ Mỹ) khi thị trường phục hồi sau đợt lao dốc mạnh trong năm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 431.17 điểm (tương đương 1.34%) lên 32,654.59 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2.02% lên 4,088.85 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.76% lên 11,984.52 điểm.

Đà tăng này đánh dấu những nỗ lực mới nhất của thị trường nhằm phục hồi sau nhiều tuần giảm mạnh. S&P 500 đang trải qua chuỗi lao dốc 6 tuần liên tiếp – dài nhất kể từ năm 2011. Dow Jones giảm 7 tuần liên tiếp, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ năm 2001. Từ đầu năm đến nay, S&P 500 và Dow Jones lần lượt sụt 14.2% và 10.1%.

Cổ phiếu Citigroup và Paramount Global nhảy vọt trong ngày thứ Ba sau khi Berkshire Hathaway tiết lộ số cổ phần nắm giữ tại 2 công ty này. Cổ phiếu Citigroup vọt 7.6%. Cổ phiếu Paramount Global cũng leo dốc gần 15.4%.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu sản xuất chất bán dẫn cũng tăng. Cổ phiếu Advanced Micro Devices vọt 8.7% sau khi được Piper Sandler nâng hạng, cho rằng cổ phiếu này hấp dẫn hơn sau đợt sụt giảm năm nay. Cổ phiếu Nvidia tiến gần 5.3%. Cổ phiếu Qualcomm cộng 4.3% và cổ phiếu Micron Technology tăng 5.7%.

Các cổ phiếu ngành du lịch cũng tăng vọt sau khi United Airlines nâng triển vọng doanh thu quý 2 do nhu cầu tiêu dùng được cải thiện. Cổ phiếu United Airlines vọt gần 7.9%. Cổ phiếu Delta tiến 6.7% và cổ phiếu American Airlines tăng 7.7%.

Về dữ liệu kinh tế, doanh số bán lẻ tại Mỹ đạt như dự kiến. Chi tiêu tiêu dùng trong lĩnh vực bán lẻ tăng 0.9% trong tháng 4, theo Cục Điều tra Dân số Mỹ. Doanh số bán lẻ không bao gồm ô tô tăng 0.6% trong tháng 4.

Trong khi đó, báo cáo lợi nhuận từ các công ty tiêu dùng lớn Home Depot và Walmart dường như truyền tải những câu chuyện khác nhau về khả năng phục hồi tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát.

Cụ thể, cổ phiếu Home Depot tiến 1.7% sau khi công bố kết quả kinh doanh quý tốt hơn dự báo. Công ty này cũng nâng triển vọng cả năm. Trong khi, cổ phiếu Walmart sụt gần 11.4% sau khi báo cáo lợi nhuận không đạt kỳ vọng vì giá cả hàng hóa tăng vọt. Công ty đã nâng triển vọng doanh số, nhưng hạ dự báo lợi nhuận.

Vào chiều ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ đã giảm một chút so với mức đỉnh trong phiên rồi sau đó tăng nhẹ khi nhà đầu tư tiếp thu những nhận định mới nhất về lạm phát từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong một cuộc họp của Wall Street Journal.

Ông Powell cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi chúng tôi cảm thấy chúng tôi đang ở một vị trí mà có thể nói các điều kiện kinh tế thích hợp, chúng tôi thấy lạm phát suy yếu. Chúng tôi sẽ đi đến đó. Sẽ không có bất kỳ do dự nào về điều đó”.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318