Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Năm (17/3 giờ Mỹ), theo đà tăng mạnh trong tuần này, khi nhà đầu tư tiếp nhận loạt thông tin mới nhất về Ukraine và cảm thấy thoải mái với kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 417.66 điểm (tương đương 1.2%) lên 34,480.76 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1.2% lên 4,411.67 điểm, và Nasdaq Composite tiến 1.3% lên 13,614.78 điểm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. S&P 500 đã vọt hơn 3% trong 2 phiên trước đó, còn Dow Jones có 2 phiên liên tiếp tăng hơn 500 điểm. Chỉ số Dow Jones đang hướng đến ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 6 tuần.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc ngay cả sau khi Điện Kremlin bác bỏ tin tức về tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình Nga – Ukraine. Theo Bloomberg News, một phát ngôn viên của Điện Kremlin nói những báo cáo đó là “sai”. Financial Times đưa tin vào ngày 16/3 rằng cả 2 nước đã đạt được “tiến triển đáng kể” về kế hoạch hòa bình và việc Nga rút quân khỏi Ukraine.

Ngày thứ Năm là một ngày quan trọng để Nga thanh toán lãi cho các trái phiếu quốc tế chính phủ, vốn đến hạn vào ngày thứ Tư (16/3), để tránh tình huống vỡ nợ. Reuters đưa tin vào ngày thứ Năm rằng Nga đã thực hiện 2 khoản thanh toán bằng đồng USD và khoản tiền này sẽ sớm được phân phối đến các trái chủ.

Kịch tính trên thị trường nợ xảy ra khi Nga hầu như đã bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu do hậu quả cuộc chiến ở Ukraine. Để tránh vỡ nợ, Nga cần thanh toán bằng đồng USD chứ không phải đồng Rúp đang nhanh chóng suy yếu, và không rõ liệu các ngân hàng nước ngoài có xử lý các khoản thanh toán hay cho phép Nga truy cập vào tài khoản của mình hay không.

Thị trường toàn cầu đã biến động dữ dội trong những tuần gần đây. Sylvia Jablonski, CEO và Giám đốc đầu tư tại Defiance ETFs, cho rằng sự biến động có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất 1 hoặc 2 tháng nữa. Tuy nhiên, hiện tại, bà cho biết nhà đầu tư đang thoải mái hơn với thị trường.

Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà tăng thị trường khi hợp đồng dầu WTI vọt hơn 8% lên trên 100 USD/thùng. Cổ phiếu Devon Energy và Diamondback lần lượt tăng 9.6% và 6.5%. Năng lượng là lĩnh vực duy nhất có thể ghi nhận mức giảm trong tuần này, nhưng cũng là lĩnh vực duy nhất hiện ghi nhận mức tăng từ đầu năm đến nay.

Nhóm cổ phiếu y tế và các công ty phần mềm cũng tăng mạnh. Cổ phiếu Cardinal Health vọt hơn 6.3%, là một trong những mã tăng mạnh nhất thuộc S&P 500. Cổ phiếu Eli Lilly cộng 3.2%, còn cổ phiếu Intuit tiến 3.4%.

Chứng khoán Mỹ tăng vào ngày thứ Năm, một ngày sau khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và báo hiệu có thêm 6 lần nâng lãi suất nữa trong năm nay.

(Theo CNBC)


Bài viết tham khảo


GO Markets