Đang tải

Quỹ ETF Bitcoin thứ ba tại Mỹ sẽ được niêm yết vào ngày 16/11

Quỹ ETF Bitcoin thứ ba tại Mỹ sẽ được niêm yết vào ngày 16/11
Image by: Invest 318

Quỹ ETF Bitcoin của VanEck sẽ được niêm yết lên sàn chứng khoán Cboe trong tuần này sau nhiều trì hoãn kể từ khi được cấp phép vào cuối tháng 10.

Theo thông báo đăng tải trên website, sàn Cboe cho biết quỹ VanEck Bitcoin Strategy ETF (NYSE:XBTF) sẽ chính thức được cho giao dịch bắt đầu từ 09:30 PM ngày 16/11 (giờ Việt Nam). Đây sẽ là quỹ ETF Bitcoin thứ 3 được niêm yết sàn chứng khoán tại Hoa Kỳ, sau quỹ ETF Bitcoin ProShares (NYSE:BITO) của ProShares (ngày 19/10) và quỹ Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (NASDAQ:BTF) của Valkyrie (ngày 22/10).

Cả ba quỹ ETF trên đều dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin, khi các cổ phiếu quỹ mà nhà đầu tư giao dịch trên thị trường sẽ được đại diện bởi các hợp đồng tương lai BTC đằng sau, thay vì là Bitcoin thực tế.

Đáng chú ý, dù đã được giới chức quản lý Mỹ “bật đèn xanh” từ ngày 23/10, song phải đến tận tuần thứ ba của tháng 11, VanEck mới có thể triển khai sản phẩm đầu tư BTC của mình. Hiện vẫn chưa rõ lý do vì sao công ty lại trì hoãn sự kiện này như vậy.

Cách đây ít ngày, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bác bỏ đề xuất lập quỹ ETF Bitcoin “giao ngay” của VanEck – tức là quỹ ETF dựa trên Bitcoin (BitfinexUSD) trực tiếp. Nguyên nhân SEC chấp thuận ETF dựa trên hợp đồng tương lai thay vì Bitcoin trực tiếp là bởi cơ quan này tin rằng việc có mặt của các hợp đồng tương lai Bitcoin – sản phẩm đầu tư đã được cấp phép và quản lý tại Mỹ – sẽ gia tăng thêm một lớp bảo vệ cho nhà đầu tư và dễ để giám sát hơn cho cơ quan quản lý, thay vì sử dụng loại tài sản vẫn đang nằm ngoài vòng pháp lý tại Mỹ là Bitcoin và tiền điện tử.

Giá Bitcoin (BitfinexUSD) trong 48 giờ gần nhất cũng đã tăng gần 3.000 USD lên tận 66.200 USD, khả năng cao là nhờ thông tin Taproot – nâng cấp lớn duy nhất của BTC trong 4 năm trở lại đây – được triển khai thành công vào ngày 14/11. Taproot sẽ cải thiện khả năng bảo mật cho các giao dịch Bitcoin, cũng như cải thiện vấn đề phí giao dịch.

(Theo Investing)

Tags:

Biên tập viên Invest318