Đang tải

Quỹ hưu trí Mỹ muốn đẩy Warren Buffett khỏi ghế Chủ tịch Berkshire Hathaway

Image by: Invest 318

CalPERS dự kiến bỏ phiếu ủng hộ cho đề xuất Warren Buffett nên thôi giữ vị trí Chủ tịch Berkshire.

Hôm 19/4, CalPERS, quỹ hưu trí công lớn nhất ở Mỹ, cho biết họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của nhóm cổ đông muốn thay thế vị trí Chủ tịch Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Vấn đề này sẽ được đưa ra biểu quyết tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào ngày 30/4.

Đề xuất do Trung tâm Chính sách và Pháp lý Quốc gia (National Legal and Policy Center) đưa ra nhằm kêu gọi thay thế Chủ tịch Berkshire trong khi vẫn giữ nguyên vai trò CEO.

“CEO của Berkshire Hathaway hiện đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Chúng tôi tin rằng những vai trò này – có sự tách biệt và trách nhiệm khác nhau đối với một công ty thành công. Những vai trò đó sẽ bị giảm đi đáng kể nếu do một người duy nhất nắm giữ, làm suy yếu cấu trúc quản trị của doanh nghiệp”, CalPERS cho biết trong hồ sơ gửi SEC.

Tỷ phú Buffett điều hành Berkshire từ năm 1965 và ông có khoảng 32% quyền biểu quyết, đồng thời sở hữu khoảng 16% cổ phần. Doanh nhân 91 tuổi được mệnh danh "Nhà tiên tri xứ Omaha" vì là một trong những nhà đầu tư giá trị thành công và được theo dõi sát sao nhất thế giới.

Hội đồng quản trị của Berkshire phản đối đề xuất thay chủ tịch và khuyến nghị các cổ đông có động thái tương tự. Công ty có kế hoạch để con trai Buffett, Howard Buffett, làm chủ tịch không điều hành sau khi Buffett rời đi và Phó Chủ tịch hiện tại Greg Abel sẽ làm CEO, theo Reuters.

"Hội đồng quản trị tin rằng khi ông Buffett còn là CEO Berkshire, ông ấy nên tiếp tục giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị", công ty cho biết trong một hồ sơ gửi lên SEC.

CalPERS - được cho là đã đầu tư 2,3 tỷ USD vào cổ phiếu Berkshire - cho biết họ sẽ hỗ trợ các đề xuất để công ty cải thiện báo cáo về các nỗ lực đa dạng và môi trường. Berkshire cũng phản đối những đề xuất này.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318