Đang tải

Reuters: Các công ty Nga tranh nhau mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc

Reuters: Các công ty Nga tranh nhau mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc
Image by: Invest 318

Các công ty Nga đang tranh nhau mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc khi phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt nặng nề với Nga, Reuters đưa tin.  

Nhân viên tại một ngân hàng Trung Quốc chi nhánh Moscow nói với Reuters rằng họ nhận được ngày càng nhiều yêu cầu mở tài khoản từ các công ty Nga.

“Trong vài ngày qua, 200-300 công ty đã tiếp cận chúng tôi để mở tài khoản mới”, nguồn tin nói với Reuters. Nhiều công ty trong số đó đã làm ăn trước đó với Trung Quốc và nhân viên này kỳ vọng các giao dịch bằng Nhân dân tệ sẽ gia tăng.

Một doanh nhân Trung Quốc cho biết các công ty Nga đang làm việc với ông cũng đang lên kế hoạch mở tài khoản Trung Quốc.

“Chuyện này cũng hợp lý. Khi không thể sử dụng USD hoặc Euro, châu Âu và Mỹ ngừng bán sản phẩm tới Nga, doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang Trung Quốc. Xu hướng này là không thể tránh khỏi”, vị doanh nhân này nói.

Nhiều Chính phủ đã công bố lệnh trừng phạt nhắm tới nền kinh tế và hệ thống ngân hàng Nga sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine.

Mỹ, Anh, EU và Canada nhất trí loại một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT. Bên cạnh đó, phương Tây cũng ngăn chặn NHTW Nga tiếp cận tới dự trữ ngoại hối.

Trước đó, Trung Quốc lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga và mua 1/3 lượng dầu xuất khẩu của Nga trong năm 2020.

“Về các biện pháp trừng phạt tài chính, chúng tôi không ủng hộ việc đó”, ông Guo Shuqing, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (BIRC), cho biết. Ông cho rằng Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt “đơn phương”, đồng thời nhấn mạnh trừng phạt như vậy sẽ không giải quyết được vấn đề và “Trung Quốc sẽ không tham gia vào các biện pháp trừng phạt như vậy”.

(Theo Reuters - Business Insider)

Tags:

Biên tập viên Invest318