Đang tải

Reuters: Người Nga bán tháo hàng tỷ USD bitcoin ở UAE nhằm tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản

Reuters: Người Nga bán tháo hàng tỷ USD bitcoin ở UAE nhằm tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản
Image by: Invest 318

Các công ty tiền điện tử ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang gặp khó khăn với yêu cầu bán tháo hàng tỷ USD tài sản để nhận tiền ảo, khi người Nga tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn.

Theo đưa tin từ Reuters, một công ty tiền điện tử ở UAE đã nhận được rất nhiều truy vấn trong 10 ngày qua từ các nhà môi giới Thụy Sĩ, yêu cầu bán tháo hàng tỷ USD bitcoin vì khách hàng (người Nga) của họ sợ Thụy Sĩ sẽ đóng băng tài sản. CEO của sàn giao dịch tiền ảo này cho biết thêm rằng tất cả các truy vấn giao dịch đều ít nhất là 2 tỷ USD. 

Một số khách hàng đang sử dụng tiền điện tử để đầu tư vào bất động sản ở UAE, trong khi những người khác muốn sử dụng các công ty ở đó để biến tiền ảo của họ thành tiền mặt và cất giữ ở nơi khác, các nguồn tin cho biết.

Xu hướng bán tháo tiền điện tử của các nhà đầu tư Nga

"Chúng tôi đã có 5 hoặc 6 truy vấn trong 2 tuần qua", Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử cho biết và nói thêm rằng công ty của ông thường nhận được một cuộc điều tra cho một giao dịch lớn mỗi tháng một lần.

Một trong những yêu cầu mà công ty ông nhận được từ nhà môi giới cho biết họ muốn bán 125.000 bitcoin, tương đương khoảng 6 tỷ USD, và họ muốn chuyển tài sản tới một công ty tại Australia.

Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Thụy Sĩ từ chối bình luận về khối lượng giao dịch tiền điện tử. Ban thư ký các vấn đề kinh tế của đất nước (SECO) cho biết trong một tuyên bố qua email rằng tài sản tiền điện tử phải chịu các lệnh trừng phạt tương tự và các biện pháp mà Thụy Sĩ đã áp dụng đối với tài sản và cá nhân "bình thường" của Nga, vì vậy nếu một người bị xử phạt, tài sản tiền điện tử của họ cũng phải bị phong tỏa tại Thụy sĩ.

Dubai là trung tâm tài chính và kinh doanh của vùng Vịnh, và là trung tâm tiền điện tử đang phát triển, từ lâu đã trở thành một nam châm thu hút giới siêu giàu trên thế giới. Việc UAE từ chối đứng về phía các đồng minh phương Tây đã khiến người Nga cảm thấy rằng tiền của họ ở đó an toàn.

Một nhà môi giới bất động sản, có công ty đã hợp tác với dịch vụ tiền điện tử để giúp mọi người mua tài sản cho biết: "Chúng tôi đã thấy rất nhiều người Nga và thậm chí cả người Belarus đến Dubai và mang theo bất cứ thứ gì họ có thể mang theo, kể cả tiền điện tử".

Bán tháo bitcoin, tiền điện tử để tránh lệnh trừng phạt liệu có hợp pháp?

Một nguồn tài chính ở UAE xác nhận rằng người Nga đang mua tài sản ở Dubai, sử dụng tiền điện tử như một cách để chuyển tiền của họ ra khỏi các khu vực pháp lý khác vào quốc gia vùng Vịnh.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã cho biết rằng họ đang chặn tài khoản của những người Nga bị phương Tây trừng phạt vì cuộc xung đột của Moscow với Ukraine. 

Những sàn giao dịch lớn như Coinbase Global Inc và Binance tiết lộ họ đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng tiền điện tử không được sử dụng như một phương tiện để trốn tránh các lệnh trừng phạt và họ hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật phương Tây về vấn đề này.

Tuy nhiên, vì tiền điện tử cung cấp cho người dùng mức độ ẩn danh cao, các quốc gia châu Âu như Đức và Estonia đã kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn trong tuần tới để loại bỏ bất kỳ kẽ hở nào có thể cho phép các lệnh trừng phạt. 

Ba nhà ngoại giao phương Tây nói với Reuters rằng họ lo lắng về số lượng các nhà đầu tư Nga tìm kiếm các hoạt động đầu tư tiền ảo, giao dịch sinh lời ở UEA những ngày gần đây.

Trong khi đó, một số phân tích khác tập trung vào kêu gọi UAE - cũng là một trung tâm giao dịch vàng, hiểu được tác động đến danh tiếng của mình và sẽ hành động. UAE đã được đưa vào "danh sách xám" trong tháng này để tăng cường giám sát bởi cơ quan giám sát tội phạm tài chính và rửa tiền, theo Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF).

FATF viện dẫn rủi ro trong một số ngành nhất định, bao gồm đại lý bất động sản và đại lý kim loại quý. Dubai đã thông qua luật tài sản ảo trong tuần vừa qua và thành lập cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý của UAE cho biết họ đã gần ban hành các quy định và đã tham khảo ý kiến về rủi ro rửa tiền trong lĩnh vực này.

Văn phòng truyền thông của chính phủ Dubai và ngân hàng trung ương UAE hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Bộ Ngoại giao UAE cho biết họ không có bình luận gì thêm ngoài các tuyên bố trước đó rằng chính phủ có "cam kết mạnh mẽ" trong việc hợp tác với FATF về các lĩnh vực nhằm cải thiện chế độ chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Một số chuyên gia cho biết tính minh bạch tương đối của các giao dịch tiền điện tử, được ghi lại trên sổ cái blockchain làm nền tảng cho bitcoin và các mã thông báo khác, khiến việc trốn tránh các lệnh trừng phạt quy mô lớn trở nên khó khăn. 

Bộ Tài chính Mỹ từng đề cập vào đầu tuần qua rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt sử dụng tiền điện tử là "không nhất thiết phải thực hiện được" và kêu gọi sự cảnh giác từ các công ty trong ngành.

UAE là quốc gia có quan hệ sâu sắc hơn với Nga trong những năm qua, không ủng hộ các lệnh trừng phạt do các nước phương Tây áp đặt và ngân hàng trung ương Nga, đồng thời cũng không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào liên quan đến các biện pháp này.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318