Đang tải

Shiba Inu (SHIB) tăng 400% trong tuần, trở thành tiền điện tử lớn thứ 15 thế giới

Shiba Inu (SHIB) tăng 400% trong tuần, trở thành tiền điện tử lớn thứ 15 thế giới
Image by: Invest 318

Giá SHIB/USD tiếp tục lập mức đỉnh mới trong ngày hôm nay (07/10), kéo dài chuỗi ngày tăng giá lên con số 10.

Đồng memecoin Shiba Inu (SHIB) vừa lập mức giá cao nhất kể từ tháng 05/2021 ở mức 0.00003498 USD, tăng đến 400% so với mức giá 0.00000700 cách đây trong một tuần. Với mức tăng trưởng này, SHIB đã trở thành đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ 15 thế giới.

Tuy vậy, SHIB vẫn cần phải tăng thêm 42% nữa để vươn đến mức đỉnh ATH 0.00005000 USD lập vào ngày 10/05/2021.

Nguyên nhân ban đầu của đợt tăng xuất phát từ việc tỷ phú Elon Musk “khoe” chú cún mới giống Shiba Uni của mình trên Twitter ngày 04/10, làm các đồng coin “hệ chó” khác cũng tăng theo.

Song, khi thị trường tiền điện tử dần phục hồi theo Bitcoin (BitfinexUSD), “cơn sốt” SHIB đã trở lại và làn sóng FOMO lại nổi lên mạnh mẽ, duy trì giá đồng coin này tăng liên tục.

Shiba Inu được tạo nên vào tháng 08/2020 bởi một nhà sáng lập ẩn danh, với ý tưởng tạo ra một memecoin tương tự như USD/DOGE. Dự án này lúc đầu gây chú ý khi thông báo sẽ chia tổng cung 1 triệu tỷ SHIB làm hai phần, một nửa khóa vào pool trên Uniswap, một nửa gửi thẳng vào ví của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Sở dĩ Shiba Inu làm như vậy là để chứng minh người đứng sau dự án sẽ không tư lợi cho bản thân khi phát hành toàn bộ coin ra thị trường, cũng như “đốt đi” một nửa tổng cung thông qua việc ủy thác số token kia cho Vitalik Buterin, bởi nhà sáng lập ETH từ lâu đã được biết đến là người không bao giờ đụng đến lượng coin được gửi vào ví của mình.

Tuy nhiên, ngay sau khi SHIB được niêm yết trên sàn Binance và lập đỉnh mới, Vitalik Buterin vào ngày 12/05 lại “dội một gáo nước lạnh” vào cộng đồng Shiba Inu khi tiến hành bán 50 nghìn tỷ SHIB (trị giá 1,2 tỷ USD vào thời điểm đó) cùng nhiều memecoin khác trong ví và dùng số tiền trên để ủng hộ cho quỹ chống COVID của Ấn Độ. Hành động này đã nhận được lời tán dương nhiệt liệt từ cộng đồng tiền điện tử, nhưng lại khiến giới đầu tư SHIB tức giận khi giá token giảm chóng mặt.

Đến ngày 17/05, để tránh những hệ lụy từ việc kiểm soát gần một nửa tổng cung SHIB, Vitalik Buterin đã tiến hành đốt toàn bộ lượng token còn lại mà anh sở hữu, trị giá 7,4 tỷ USD. Giá SHIB nhờ đó đã phục hồi đến 50%. Nhà sáng lập Ethereum cũng đã đăng tâm thư kêu gọi các dự án đừng gửi token vào ví của anh nữa.

Trong thời gian sau đó, khi thị trường suy giảm nghiêm trọng vì thông tin tiêu cực từ Trung Quốc, SHIB là một trong những đồng tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lập đáy của năm 2021 ở mức 0.00000510 USD vào ngày 06/09 – tức chia 10 từ đỉnh cao nhất. Những thông tin tích cực như việc được Coinbase (NASDAQ:COIN) niêm yết hay ra mắt nền tảng DEX ShibaSwap cũng không đủ để gợi lại hứng thú từ cộng đồng tiền điện tử dành cho token này.

Đó là cho đến khi thị trường phục hồi vào cuối tháng 09/2021, và dòng tweet của Elon Musk được đăng tải.

(Theo Investing)

Tags:

Biên tập viên Invest318