Now Loading

So găng 2 tỷ phú 'kỳ phùng địch thủ' Jeff Bezos và Elon Musk

So găng 2 tỷ phú 'kỳ phùng địch thủ' Jeff Bezos và Elon Musk
Image by: Invest 318

Cuộc đua kéo dài nhiều năm giữa 2 tỷ phú giàu nhất thế giới - Jeff Bezos và Elon Musk - đang diễn ra ngày càng gay gắt.

Trong nhiều năm qua, Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon và Elon Musk – CEO Tesla được nhắc đến như một cặp đôi "không đội trời chung" của ngành công nghệ Mỹ.

Bezos là ông chủ của Blue Origin còn Elon Musk là người đứng đầu SpaceX, hai hãng công nghệ về hàng không vũ trụ có cùng tham vọng đưa con người du lịch vào không gian. Do vậy, không quá ngạc nhiên khi Bezos và Musk có mối quan hệ không mấy tốt đẹp.

Hai tỷ phú giàu nhất nhì thế giới không ngần ngại thể hiện sự bất đồng quan điểm cả trên Twitter và trong những bài phỏng vấn với báo chí. Jeff Bezos tập trung đưa con người lên Mặt trăng và gọi tham vọng vươn tới sao Hỏa của Elon Musk là "thiếu động lực". Còn Musk hay gọi Bezos là "kẻ sao chép", chê Blue Origin phát triển quá chậm cũng như Bezos đã quá già.

Hồi tháng 8, công ty Blue Origin của Jeff Bezos đã đâm đơn kiện Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lên tòa án liên bang vì cơ quan này trao hợp đồng đưa người lên Mặt trăng cho SpaceX. Ngay sau vụ kiện, NASA quyết định tạm dừng hợp tác với công ty công nghệ không gian của Elon Musk.

Không dừng lại đó, cuộc chiến giữa Bezos và Musk còn bao gồm màn chạy đua xây dựng dịch vụ Internet vệ tinh trong không gian.

Hôm 25/8, công ty con của Amazon đệ trình lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) thư phản đối kế hoạch của SpaceX về mạng lưới các vệ tinh Internet Starlink thế hệ thứ hai và nhấn mạnh những điều chỉnh của công ty đối thủ vi phạm quy tắc của FCC. 6 ngày sau, SpaceX đưa ra phản hồi. Không chỉ công khai xem thường năng lực kỹ thuật của Amazon, SpaceX còn cáo buộc công ty này tìm cách cản trở đối thủ để bao biện cho thất bại của chính họ.

Thậm chí Elon Musk còn châm chọc tỷ phú giàu nhất thế giới rằng "Hóa ra, Bezos nghỉ hưu để bắt tay vào công việc kiện cáo toàn thời gian, chống lại SpaceX".

Hôm 15/9, Amazon đáp trả, buộc tội Musk liên tục công khai thách thức luật pháp trong hồ sơ nộp lên FCC. Ngay ngày hôm sau, SpaceX cũng đệ trình một bức thư mới tới nhà chức trách. "Một tuần trôi qua, Amazon một lần nữa chống đối đối thủ, nhưng hệ thống vệ tinh được đồn thổi từ lâu của chính họ vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển nào", SpaceX viết.

Cùng nhìn lại hành trình làm giàu của 2 tỷ phú nổi tiếng thế giới trong những năm qua.

(Theo Người đồng hành)

Tags: