S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

Chỉ số S&P 500 đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp vào ngày thứ Tư (13/10 giờ Mỹ), khi nhà đầu tư tiếp nhận báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và khả năng khi nào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thu hẹp chương trình mua tài sản của mình.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,363.80 điểm, giằng co giữa sắc xanh và đỏ trong suốt phiên. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.7% lên 14,571.64 điểm, cũng chấm dứt chuỗi lao dốc. Trong khi, chỉ số Dow Jones gần như đi ngang ở mức 34,377.81 điểm sau khi giảm hơn 260 điểm ở mức đáy trong phiên.

Biên bản công bố vào chiều ngày thứ Tư từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho thấy ngân hàng trung ương có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản ngay từ giữa tháng 11/2021.

“Các thành viên tham gia nhìn chung đánh giá rằng, với điều kiện đà phục hồi kinh tế trên diện rộng vẫn đi đúng hướng, một quá trình thắt chặt dần dần kết thúc vào khoảng giữa năm tới có thể phù hợp”, biên bản họp cho biết.

Vào sáng ngày thứ Tư, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 9 tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 5.4% so với cùng kỳ, theo Bộ Lao động Mỹ. Các chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng CPI tăng 0.3% so với tháng trước và 5.3% so cùng kỳ, theo Dow Jones.

Nếu loại trừ năng lượng và thực phẩm, CPI lõi tăng 0.2% so với tháng trước và 4% so với cùng kỳ, gần khớp với kỳ vọng lần lượt là 0.3% và 4%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 bắt đầu vào ngày thứ Tư với JPMorgan Chase. Ngân hàng này cho biết lợi nhuận quý 3 cao hơn kỳ vọng sau sự gia tăng từ khoản lỗ cho vay tốt hơn dự kiến. Doanh thu của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tài sản cũng cao hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu JPMorgan Chase mất 2.6% sau báo cáo mặc dù kết quả kinh doanh mạnh mẽ. Cổ phiếu này đã leo dốc hơn 26% từ đầu năm đến nay.

Delta Air Lines cũng báo cáo kết quả tài chính trước khi khép phiên ngày thứ Tư. Hãng hàng không công bố doanh thu tốt hơn dự báo và có lợi nhuận hàng quý đầu tiên mà không tính viện trợ liên bang kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tuy nhiên, Delta Air Lines cho biết chi phí nhiên liệu cao hơn và các chi phí khác sẽ gây áp lực lên lợi nhuận quý 4. Cổ phiếu Delta sụt 5.8%.

Cổ phiếu Apple lùi 0.4% sau khi Bloomberg News đưa tin có khả năng Apple phải cắt giảm số sản phẩm iPhone 13 vì tình trạng thiếu con chip.

Bất chấp đà giảm của cổ phiếu Apple, nhóm cổ phiếu công nghệ đã tăng vào ngày thứ Tư nhờ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy giảm. Lãi suất thấp có thể thúc đẩy giá cổ phiếu tăng trưởng cao hơn vì chúng nâng giá trị lợi nhuận trong tương lai của các công ty này. Các nhà đầu tư có xu hướng tiếp cận những cổ phiếu công nghệ có tỷ suất lợi nhuận cao khi lãi suất thấp.

Lĩnh vực công nghệ tương đối mạnh mẽ đã giúp hỗ trợ Nasdaq Composite và S&P 500. Các cổ phiếu công nghệ lớn như Microsoft, Alphabet và Amazon đều tăng. Cổ phiếu Nvidia, Zoom và Salesforce cũng nhảy vọt.

(Theo CNBC)


Bài viết tham khảo