Sụt gần 400 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm điểm vào ngày thứ Ba (17/01 giờ Mỹ), khi nhà đầu tư cân nhắc kết quả lợi nhuận mới nhất từ các doanh nghiệp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 391.76 điểm (tương đương 1.14%) xuống 33,910.85 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0.2% còn 3,990.97 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.14% xuống 11,095.11 điểm.

Cổ phiếu Goldman sụt 6.44% sau khi ngân hàng này báo cáo lợi nhuận kém nhất trong một thập kỷ trong quý 4/2022. Kết quả kinh doanh của Goldman Sachs chịu áp lực bởi sự sụt giảm trong doanh thu ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Trong khi đó, đối thủ Morgan Stanley đã công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo, một phần nhờ doanh thu quản lý tài sản kỷ lục. Cổ phiếu Morgan Stanley vọt 5.91%.

Các báo cáo này được đưa ra sau khi các ngân hàng lớn khác như JPMorgan và Citigroup công bố báo cáo lợi nhuận hàng quý với những kết quả trái chiều.

Yung-Yu Ma, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại BMO Wealth Management, nhận định: “Những sự khác biệt này là dấu hiệu cho thấy những gì chúng ta dự báo ở mùa báo cáo lợi nhuận này – sự khác biệt đầy may rủi dựa trên ngành và tiểu ngành”.

Khoảng 7% các công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cho đến sáng ngày thứ Ba, theo FactSet. Trong số những công ty đó, có 70% số công ty có kết quả lợi nhuận vượt kỳ vọng.

Từ đầu năm đến nay, Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng, vọt 6.01%, khi nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ bị đánh giá thấp trong bối cảnh hy vọng ngày càng về triển vọng cải thiện đối với các cổ phiếu tăng trưởng. S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 3.95% và 2.30% kể từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc nhờ vào loạt dữ liệu đầu tiên công bố liên quan đến lạm phát, điều mà nhà đầu tư giải thích như là một dấu hiệu của một nền kinh tế đang chững lại. Hy vọng này sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có lý do giảm tốc độ nâng lãi suất. Tuần trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 tại Mỹ (CPI) đã giảm 0.1% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 6.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Theo CNBC)