Đang tải

Tài sản của Warren Buffett nhảy vọt hơn 55 tỷ USD trong phút chốc nhờ một giao dịch bất thường

Image by: Invest 318

Cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway tăng sốc trong phiên giao dịch ngoài giờ 26/10, khiến tài sản của Chủ tịch Warren Buffett tăng thêm hàng chục tỷ USD.

Sự gia tăng đột biến của giá cổ phiếu Berkshire Hathaway trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/10 có vẻ như xuất phát từ khối lượng giao dịch cực kỳ nhỏ chỉ gồm ba đơn vị cổ phiếu. Khối lượng này là rất thấp khi so với khối lượng giao dịch Berkshire Hathaway hạng A trong cả ngày hôm đó là 1.902 cổ phiếu.

Theo Nasdaq.com, ba cổ phiếu nói trên được mua bán với giá 661.504 USD/cp, cao hơn 51,1% so với giá đóng cửa 437.890 USD/cp của ngày 26/6.

Trên trang web Ycominator đã nổ ra cuộc thảo luận về nguyên nhân đằng sau ba lệnh đặt mua kỳ lạ này.

Người dùng tên noway 421 viết: "Phải chăng đây chỉ là một giao dịch đột biến được khớp lệnh? Tôi đoán rằng số lượng cổ phiếu được giao dịch trong phiên ngoài giờ không nhiều lắm, nên giá tương đối dễ bị thao túng. Do Berkshire Hathaway hạng A là cổ phiếu có giá cao nhất trên thế giới nên lệnh mua bán cho nó còn ít hơn nữa".

"Cũng có thể đây là lệnh giới hạn cố tình được sử dụng nhằm tránh call margin bằng cách tăng giá trị hạch toán theo giá thị trường của một tài khoản chứng khoán", người dùng skzv phỏng đoán.

Theo tài liệu của Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Warren Buffett sở hữu 248.734 cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway.

Tính theo giá đóng cửa ngày 26/10, số cổ phiếu này trị giá khoảng 108,9 tỷ USD. Nhưng diễn biến bất ngờ trong phiên giao dịch ngoài giờ khiến chúng đáng giá 164,5 tỷ USD, đồng nghĩa với việc tài sản của Warren Buffett đi lên 55,6 tỷ USD.

Đáng chú ý, cổ phiếu hạng B của Berkshire Hathaway không có biến động giá tương tự. Đóng cửa ngày 26/10, cổ phiếu Berkshire Hathaway hạng B nhích 0,2% lên 290,9 USD và tiến gần 0,3% trong phiên giao dịch sau giờ.

Đến ngày kế tiếp, cổ phiếu hạng A của Berkshire giảm xuống còn 433.050 USD.

Khối lượng giao dịch trung bình của cổ phiếu Berkshire Hathaway hạng A là 11 cổ phiếu, còn hạng B là 4,01 triệu cổ phiếu, tờ Benzinga cho biết.

(Theo Nasdaq.com)

Tags:

Biên tập viên Invest318