Đang tải

Tâm lý thị trường sẽ ra sao trước những quyết định chính sách của các NHTW?

Tâm lý thị trường sẽ ra sao trước những quyết định chính sách của các NHTW?
Image by: Invest 318

Các nhà đầu tư đã bắt đầu tuần giao dịch bận rộn trước những quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm hơn 300 điểm và trong khi những sự sụt giảm này thường do các dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế, thì những thay đổi chính sách tiềm năng để đáp ứng với sự phục hồi cũng có thể làm giảm tâm lý thị trường. Sự gia tăng của lợi suất trái phiếu 10 năm và sự phục hồi của đồng Yên Nhật ngày hôm nay cho chúng ta thấy rằng tâm lý ngại rủi ro không phải là chủ đề chính. Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Dự trữ New Zealand có thông báo về chính sách tiền tệ trong tuần này và chúng tôi đang tìm kiếm sự lạc quan từ cả hai ngân hàng trung ương.

RBA sẽ ra thông báo chính sách tiền tệ vào tối nay. Với nền kinh tế bị suy giảm trong quý thứ ba, RBA được dự kiến ​​sẽ không tạo ra bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào. Tuy nhiên, trong cuộc họp gần nhất, nó đã quyết định tiến hành giảm bớt việc mua tài sản. Kể từ đó, chúng tôi đã thấy những bất ngờ về PMI, doanh số bán lẻ và giấy phép xây dựng. Chậm nhưng chắc chắn, với tỷ lệ tiêm chủng đang gia tăng và “Ngày tự do” là trong tầm nhìn, dự kiến ​​sẽ có thêm động lực kinh tế. Vì tất cả những lý do này, chúng tôi tin rằng RBA sẽ lạc quan hơn, đó có thể là tất cả những gì đồng Đô la Úc cần để mở rộng mức tăng của nó.

Mặt khác, RBNZ đã sẵn sàng tăng lãi suất. Vào thứ Tư, theo giờ địa phương, đây sẽ là một trong những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Trở lại vào tháng 8, trợ lý thống đốc RBNZ, Christian Hawkesby cho biết rất khó để tăng lãi suất vào ngày đất nước bị phong tỏa, nhưng các quan chức đã cân nhắc việc tăng lãi suất lên 50bp. Với hầu hết các hạn chế đã được nới lỏng, ngân hàng trung ương có thể tiếp tục với việc thắt chặt, nhưng mức 25bp nhỏ hơn đang được thị trường dự đoán. Là ngân hàng trung ương lớn duy nhất tăng lãi suất, Đô la New Zealand sẽ hoạt động tốt hơn ngay cả khi sẽ chỉ có một động thái tăng nhỏ.

Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ và Canada vào thứ Sáu cũng sẽ củng cố các kế hoạch điều chỉnh của cả hai ngân hàng trung ương. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nói rõ rằng họ sẵn sàng giảm mua tài sản và báo cáo việc làm của tháng này sẽ không cản trở ngân hàng trung ương. Tăng trưởng việc làm dự kiến ​​sẽ tăng tốc, với tỷ lệ thất nghiệp nhiều khả năng sẽ giảm xuống 5%. Tăng trưởng việc làm ở Canada dự kiến ​​sẽ chậm lại một chút nhưng cũng giống như Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống, giữ cho các kế hoạch thu hẹp của Ngân hàng Trung ương Canada đi đúng hướng. Đồng Đô la Canada là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất trong ngày, phần lớn nhờ vào giá dầu, đồng tiền này đã tăng hơn 2,5% lên mức cao nhất trong ba năm.

Đồng Đô la Mỹ giao dịch thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính mặc dù giá cổ phiếu yếu hơn và lợi suất cao hơn. Biến động giá này củng cố quan điểm của chúng tôi rằng tâm lý ngại rủi ro không phải là động lực chính của thị trường vào thứ Hai.

(Theo Kathy Lien)

Tags: