Now Loading

Tất tần tật về niêm yết công khai thông qua SPAC của Circle mà các nhà đầu tư cần biết

Tất tần tật về niêm yết công khai thông qua SPAC của Circle mà các nhà đầu tư cần biết
Image by: Phong Huy

Circle là một công ty công nghệ thanh toán ngang hàng do Jeremy Allaire và Sean Neville thành lập vào tháng 10/2013, một khoảng thời gian đủ dài để tạo được uy tín trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, công ty đã mất nhiều năm để loay hoay tìm kiếm một mục đích định hình: họ đã có nhiều thời điểm sử dụng Bitcoin, thực hiện các khoản thanh toán không dùng tiền điện tử và vận hành sàn giao dịch.

Bắt đầu từ năm 2018, Circle dường như đã thực sự tìm thấy vị trí của mình với stablecoin USDC. Có rất nhiều loại stablecoin, nhưng USDC thuộc loại được hỗ trợ đầy đủ: Để đổi lấy các khoản tiền gửi bằng đô la công nghệ thấp hoặc các loại tương đương, Circle in token đô la cho Ethereum và các blockchain khác.

Hiện tại, stablecoin chủ yếu được các trader sử dụng để chuyển tiền một cách an toàn mà không cần hoán đổi sang tiền fiat gây tốn kém về tiền bạc và thời gian. Nhưng khi tiền điện tử tiếp tục phát triển lớn mạnh, họ kỳ vọng có nhiều ứng dụng tài chính hàng ngày hơn, từ thanh toán đến các khoản vay dựa trên tài chính phi tập trung (DeFi).

Circle phù hợp với tiền điện tử ở khía cạnh nào?

Circle được thành lập vào năm 2013 và tồn tại lâu dài cho đến nay chứng thực cho khả năng quản lý vững chắc. Ngay từ đầu, Circle đã rất quan tâm đến khía cạnh đoàn thể và cẩn thận trong lĩnh vực tiền điện tử, nhằm vào các ứng dụng chính thống và những mối quan hệ đối tác nổi tiếng. Nếu CEO Brian Armstrong của Coinbase được ví như Mark Zuckerberg – người máy của tiền điện tử thì CEO Jeremy Allaire của Circle là Jamie Dimon với ánh sáng trường tồn của thế giới tài chính. Sự tôn trọng và tin tưởng đó có thể đã giúp Circle thiết lập nguồn doanh thu, ngân quỹ và các dịch vụ quản lý lớn nhất hiện tại.

Circle

Jeremy Allaire – CEO Circle

Nhưng câu chuyện thực sự đối với Circle là USDC. Stablecoin này là một dự án hợp tác giữa Circle và Coinbase, thông qua một thực thể có tên là Centre. USDC tăng trưởng với tốc độ rất lớn trong hơn một năm qua, từ 1 tỷ đô la lên 25 tỷ đô la USDC đang lưu hành. Điều đó làm cho nó trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự khả thi với USDT, hiện là stablecoin hàng đầu với nguồn cung lưu hành khoảng 62,2 tỷ đô la theo Coinmarketcap. Trong một bài thuyết trình gần đây, Circle dự kiến ​​phát hành 83 tỷ đô la bằng USDC vào năm tới và 200 tỷ đô la vào năm 2023, gấp 7 lần so với hiện tại. Điều đó sẽ có tác động trực tiếp đến lợi nhuận cuối cùng của Circle thông qua việc tăng phí giao dịch và lãi suất dự trữ.

Circle đã và đang củng cố để tập trung vào sự thành công với USDC, chủ yếu bằng cách bán các tài sản giao dịch hiện có. Vào tháng 10/2019, họ đã bán sàn giao dịch Poloniex, được mua lại chỉ 2 năm trước đó. Trong hồ sơ SPAC của mình, Circle tiết lộ rằng họ đã mất tổng cộng 156 triệu đô la cho Poloniex. Circle cũng đã bán quầy giao dịch OTC cho Kraken vào tháng 12/2019 và bán ứng dụng giao dịch bán lẻ Circle Invest vào tháng 2/2020.

USDC: Tiềm năng lớn nhưng rủi ro pháp lý cũng không nhỏ

Theo kịch bản tốt nhất, một công ty niêm yết công khai, hoạt động theo quy định của Hoa Kỳ quản lý stablecoin được hỗ trợ bằng đô la Mỹ sẽ là bước ngoặt cả về mặt thực tế và khái niệm. Ở cấp độ cao nhất, có lẽ đây là cuộc cạnh tranh tiền tệ trực tiếp giữa một công ty tư nhân và chính phủ Hoa Kỳ kể từ cuộc đàn áp các loại tiền tệ của ngân hàng tư nhân sau Nội chiến.

Trong thế giới tiền điện tử, nếu USDC thiết lập được niềm tin, nó có thể tiếp tục thay thế USDT. Nhiều nhà phê bình coi USDT là rủi ro hệ thống vì thiếu tính minh bạch về dự trữ. Ngoài ra, USDC thậm chí có thể là một giải pháp thay thế cho stablecoin được hỗ trợ bởi USD do Cục Dự trữ Liên bang quản lý vì một số người xem con đường tư nhân là thích hợp hơn.

Tuy nhiên, có những nghi ngờ về việc liệu điều đó có xảy ra hay không. Trong các cuộc trò chuyện gần đây, Allaire đã không trả lời được các câu hỏi về dự trữ của Circle, đặc biệt liên quan đến “những khoản đầu tư đã chấp nhận” hỗ trợ USDC chưa được biết đến. Allaire đã tái khẳng định cam kết về tính minh bạch trong một chủ đề Twitter vào ngày 8/6.

“Một chủ đề riêng biệt về việc trở thành công ty đại chúng và tăng cường tính minh bạch công khai về USDC… là một phần trong quá trình chuyển đổi của chúng tôi từ công ty tư nhân sang công ty đại chúng. Điều đó cũng tạo cơ hội cho Circle cung cấp sự minh bạch hơn đáng kể về hoạt động kinh doanh mà chúng tôi đang xây dựng xung quanh USDC và về các khoản dự trữ hỗ trợ USDC. Circle dự định trở thành nhà điều hành công khai và minh bạch nhất về các loại stablecoin dự trữ đầy đủ trên thị trường hiện nay. Với các hồ sơ niêm yết công khai sắp tới và chứng thực dự trữ USDC mới, mục đích của chúng tôi là cung cấp một bản tóm tắt chi tiết về dự trữ USDC”.

Hơn nữa, Circle cũng phải đối mặt với rủi ro pháp lý. Stablecoin quá mới nên vẫn chưa rõ việc quản lý tuân thủ đối với loại này là như thế nào. Nhiều quy tắc hiện hành chắc chắn được áp dụng theo những cách mới và các nhà quản lý có lẽ muốn tạo ra quy tắc mới trong những năm tới. Đó đều là những ẩn số chưa rõ ràng đối với các nhà đầu tư cổ phiếu của Circle trong tương lai.

Circle có lợi thế tiềm năng lớn trong quan hệ với các cơ quan quản lý. Điều đó là nhờ vào Centre có quyền kiểm soát cuối cùng đối với USDC, bao gồm cả khả năng khóa khoản nắm giữ của người dùng. Vào tháng 6, Centre đã đóng băng 100.000 đô la theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật. Tất nhiên, mức độ kiểm soát này sẽ là rào cản chấp nhận token trong mắt những người dùng ưu tiên tính hoàn thiện hoặc những người phản đối nguyên tắc token tập trung có vai trò hệ thống trong không gian tiền điện tử.

Nhưng ít nhất vào thời điểm hiện tại, stablecoin chủ yếu được các trader xem là tiền hơn tập trung vào hệ tư tưởng, vì vậy những người phản đối khá im lặng. Dù bằng cách nào thì đó cũng là một món hời. Bởi vì những stablecoin phi tập trung có vẻ không chắc chắn trong dài hạn nên sự lựa chọn chính dường như là giữa một coin tập trung và một coin có vẻ khá rủi ro.

Mặc dù ban đầu được ra mắt trên Ethereum dưới dạng token ERC-20 nhưng các phiên bản của USDC hiện chạy trên rất nhiều blockchain, bao gồm cả Stellar và Solana. Sự đa dạng đó rất quan trọng bởi vì trong khi có đa dạng phương pháp để kết nối ERC-20 với hệ thống bên ngoài Ethereum, các stablecoin gốc nhanh hơn rất nhiều để thực hiện giao dịch hoặc hoạt động trên một mạng nhất định. USDT, đối thủ cạnh tranh chính của USDC, cũng chạy trên một số mạng, như EOS và Tron.

Niêm yết qua SPAC

Nếu Circle có những điểm giống như một công ty đang tìm kiếm mục đích tồn tại, thì thời điểm niêm yết công khai của họ cũng có thể cho thấy thiếu sự quyết liệt nhất định. Việc niêm yết sẽ diễn ra thông qua SPAC, về cơ bản là hợp nhất với một tổ chức đã được niêm yết công khai hiện có. Các dịch vụ này có yêu cầu báo cáo và tính minh bạch thấp hơn so với hình thức IPO (phát hành công khai lần đầu) truyền thống. Trên thực tế, SPAC gia tăng mạnh trong năm 2020 khi đại dịch virus Corona bằng cách nào đó đã đẩy Sở giao dịch chứng khoán New York vào tình trạng quá tải.

Nhiều SPAC trong số đó đã trở thành thảm họa đối với các nhà đầu tư bán lẻ, khiến những nhà quảng bá như Chamath Palihapatiya phải xấu hổ. Khi không còn hấp dẫn nữa, cơn sốt SPAC đã giảm đi đáng kể.

Mặc dù Circle tiếp cận SPAC muộn hơn, nhưng điều đó thực sự có lợi cho họ. Làn sóng SPAC đã khiến Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) phải thắt chặt một số tiêu chuẩn báo cáo SPAC vào tháng 4. Đây cũng là một nguyên nhân khác khiến SPAC hạ nhiệt. Điều đó cho thấy rằng nhiều SPAC trước đây hoặc đang chờ xử lý muốn tận dụng lỗ hổng báo cáo, trong khi Circle thoải mái gia nhập thị trường theo các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn và có thể cải thiện thành tích nổi bật của SPAC.

CEO Circle: Tài sản USDC sẽ được tiết lộ trong hồ sơ nộp cho SEC

CEO Jeremy Allaire của Circle đã nhắc lại cam kết của mình về việc tiết lộ nhiều hơn một chút những thông tin liên quan đến stablecoin USDC vào một ngày sau khi ông công bố kế hoạch đưa công ty của mình lên sàn.

“Stablecoin là một sáng kiến mạnh mẽ hơn so với các loại hệ thống thanh toán độc quyền, khép kín trong quá khứ. Chúng xứng đáng có được mức độ minh bạch cao hơn”.

Trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều nhà quan sát xem xét và thẩm tra lĩnh vực stablecoin vì sự thiếu minh bạch và đang kêu gọi tìm hiểu sâu hơn về các tài sản hỗ trợ cho token kỹ thuật số.

Trong khi hầu hết các lời chỉ trích đều tập trung vào USDT của Tether – stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, thì đối thủ gần nhất của nó là USDC mà Circle vận hành cũng bị cho là thiếu chi tiết trong “bản chứng thực” hàng tháng.

Allaire cho biết công ty đã và đang thực hiện một quy trình phức tạp trong nhiều tháng qua để chuẩn bị giao dịch Concord. Ông lưu ý SEC yêu cầu các bên nộp Mẫu S-4 nêu chi tiết về việc hợp nhất được đề xuất.

Allaire cũng nói về khả năng stablecoin thách thức hệ thống nhắn tin SWIFT tồn tại hàng thập kỷ như một phương tiện giao dịch quốc tế.

“Đô la kỹ thuật số và các loại tiền điện tử như Bitcoin có thể giao dịch trên toàn cầu mà không cần thông qua SWIFT. Tiền có nguồn gốc từ Internet đang hiện hữu cùng chúng ta. Nó đang phát triển nhanh chóng và sẽ tiếp tục phát triển. Đó là điều mà thế giới phải điều chỉnh để thích ứng”.

Tags: