Đang tải

Tesla mất 199 tỷ USD vốn hóa trong hai ngày sau khi Elon Musk gợi ý bán cổ phiếu

Tesla mất 199 tỷ USD vốn hóa trong hai ngày sau khi Elon Musk gợi ý bán cổ phiếu
Image by: Invest 318

Chỉ trong hai ngày, hãng xe điện của Elon Musk mất khoảng 199 tỷ USD vốn hóa giữa một loạt tin xấu. Đây là đợt bán tháo tồi tệ nhất của Tesla kể từ tháng 9/2020.

The Bloomberg, em trai của CEO Elon Musk là Kimbal Musk đã bán bớt cổ phiếu Tesla và thu về hơn 100 triệu USD trước khi vị CEO này hỏi ý kiến dân mạng về việc bán 10% sở hữu tại Tesla.

Chưa hết, Business Insider còn đăng bài về bình luận của Michael Burry, tay bán khống lừng danh trong "The Big Short". Ông gợi ý rằng có thể Elon Musk sẽ buộc phải bán bớt cổ phiếu để trang trải nợ nần cá nhân.

Ông Mattt Portillo, nhà phân tích tại công ty chứng khoán Tudor Pickering nhận xét: "Xét về triển vọng dài hạn, Tesla đang được định giá quá cao và nhà đầu tư khó có thể biện minh cho định giá này". Ông chỉ ra rằng khảo sát bán cổ phiếu của Elon Musk mang lại cho nhà đầu tư "cái cớ để thoái lui một chút".

Tesla lao dốc 12% trong phiên 9/11 sau khi giảm 4,8% phiên trước đó.

Bất chấp cú sụt giảm mới nhất, giá Tesla vẫn cao hơn 45% so với đầu năm và duy trì vốn hóa trên 1.000 tỷ USD, cột mốc quan trọng công ty đạt được hồi cuối tháng 10. Phần lớn vốn hóa Tesla có được thêm trong khoảng chục ngày qua đến từ báo cáo kết quả kinh doanh quý III vượt quá kỳ vọng, cộng với đơn đặt hàng lớn từ hãng cho thuê xe Hertz Global.

Ông Matthew Maley, Giám đốc đầu tư tại Miller Tabak + đánh giá đợt bán tháo Tesla là một phần của đợt thoái lui bình thường và lành mạnh. Ông gọi đây là "phản ứng đối với tình trạng quá mua".

Ông Seth Goldstein, nhà phân tích tại Morningstar cho biết: "Thông báo về công nghệ xe tự hành (AV) của Nvidia là một trong những yếu tố dẫn đến cảnh bán tháo ngày hôm nay".

Dù Tesla hiện đang dẫn đầu về AV nhưng nếu công nghệ của Nvidia hoạt động tốt và "bắt đầu xuất hiện trong các mẫu xe năm 2024 của các nhà sản xuất ô tô khác, thì Tesla sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn".

Theo Business Insider, tay bán khống Burry đã đăng tweet rằng "Về việc @elonmusk CẦN bán vì thuế đánh vào lãi chưa thực hiện đang được đề xuất, hay để giải quyết nạn đói thế giới, hay vì lý do khác… Phải kể đến khoản vay được đảm bảo bằng 88,3 triệu cổ phiếu vào ngày 30/6 của Elon Musk".

88,3 triệu cổ phiếu tương đương với 36% tổng số cổ phiếu Tesla mà Elon Musk sở hữu.

Tweet này hiện không xuất hiện trên Twitter feed của Burry và ông chưa trả lời câu hỏi từ Bloomberg rằng có phải ông đã thực sự đăng nội dung này lên không.

Ngoài ra Kimbal Musk, em trai Elon Musk và là thành viên HĐQT Tesla, tiết lộ trong một báo cáo về việc bán 88.500 cổ phiếu Tesla hôm 5/11.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318