Đang tải

Thâm hụt thương mại Mỹ lên gần 76 tỷ USD, cao kỷ lục

Image by: Invest 318

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 6/2021, giữa làn sóng đổ xô nhập khẩu hàng hóa để đáp ứng các khoản đầu tư của doanh nghiệp và chi tiêu của hộ gia đình.

Thâm hụt thương mai về hàng hóa và dịch vụ tăng 6.7% lên 75.7 tỷ USD, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ công bố trong ngày 05/08. Con số này vượt mức dự báo 74.2 tỷ USD của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg.

Giá trị hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu tăng 2.1% lên 283.4 tỷ USD trong tháng 6/2021, một phần do nhập khẩu các sản phẩm dầu khí có giá trị cao hơn. Kim ngạch xuất khẩu tăng 0.6% lên 207.7 tỷ USD.

Thương mại tiếp tục là điểm trừ cho tăng trưởng kinh tế quý 2/2021 của Mỹ, kéo giảm 0.44 điểm phần trăm ra khỏi GDP, số liệu từ Chính phủ cho biết. Kim ngạch xuất khẩu ròng tác động tiêu cực tới GDP của Mỹ trong 4 tháng qua, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới gượng dậy từ đại dịch Covid-19.

Đà tăng mạnh về nhu cầu tiêu dùng, cùng với các khoản chi tiêu cho thiết bị của doanh nghiệp đã rút cạn hàng tồn kho của các nhà cung ứng. Đồng thời, các nhà sản xuất nội địa đang chật vật đẩy mạnh sản lượng vì tình trạng tắc nghẽn logistics đang gây gián đoạn chuỗi cung ứng, dẫn tới tình trạng ùn tắc tại các cảng biển, thiếu hụt nguyên vật liệu và giá cước tăng vọt.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 27 tỷ USD, mức thâm hụt này giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Nhật Bản đều tăng khoảng 1 tỷ USD.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318