Thêm một ngân hàng Mỹ phá sản

FDIC đã đồng ý tiếp nhận tất cả các khoản tiền gửi của Heartland Tri-State Bank để bảo vệ các khách hàng gửi tiền tại đây.

Cơ quan này cũng ký kết một thỏa thuận bán lại cho ngân hàng Dream First Bank (thành phố Syracuse, bang Kansas).

Thứ Hai tuần sau, bốn chi nhánh của Heartland Tri-State Bank sẽ mở cửa trở lại với tư cách là chi nhánh ngân hàng thuộc Dream First Bank.

Sự sụp đổ của các ngân hàng First Republic, Silicon Valley Bank và Signature Bank trong năm 2023 đã gây ra chấn động không nhỏ trong ngành ngân hàng.

Các nhà lập pháp Mỹ đã phải đưa ra những quy định mới để bảo vệ các khoản tiền gửi của khách hàng cũng như ổn định hệ thống tài chính.

Heartland Tri-State Bank là ngân hàng mới nhất phá sản kể từ sau sự sụp đổ của First Republic - vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ từ trước đến nay vào đầu tháng 5-2023.

FDIC cho biết, khách gửi tiền tại ngân hàng Heartland Tri-State Bank có thể lấy lại tiền gửi bằng cách viết séc, sử dụng thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ. Những khách hàng này sẽ mặc định trở thành khách hàng của Dream First Bank.

Cũng theo thông tin từ FDIC, Heartland Tri-State Bank có tổng tài sản khoảng 139 triệu USD và tổng số tiền gửi là 130 triệu USD. Dream First Bank đã đồng ý mua “về cơ bản tất cả” số tài sản của Heartland Tri-State.

Các khách vay tiền của Heartland Tri-State Bank cũng hầu như sẽ không bị ảnh hưởng, bởi FDIC và Dream First Bank đang ký kết một thỏa thuận để xử lý các khoản lỗ và khả năng thu nợ của Heartland Tri-State Bank.

“Bạn nên tiếp tục thực hiện thanh toán, bao gồm cả thanh toán ký quỹ, như bình thường. Các điều khoản cho vay vẫn không thay đổi” - FDIC cho biết.