Đang tải

Thị trường ngoại hối chao đảo khi lạm phát trở thành mối lo chính

Thị trường ngoại hối chao đảo khi lạm phát trở thành mối lo chính
Image by: Invest 318

Tâm lý rủi ro hôm nay trở nên tồi tệ khi chỉ số Chỉ số Công nghiệp trung bình Dow Jones đóng cửa thấp hơn lần đầu tiên sau chín ngày giao dịch.

Sự sụt giảm đồng thời của tiền tệ và lợi suất kho bạc khẳng định quan điểm của chúng tôi rằng các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại về lạm phát cao. Tỷ giá USD/JPY giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tháng. Điều này không phải vì lãi suất của Hoa Kỳ mà là chịu tác động từ nền kinh tế. Chỉ số giá sản xuất tăng 0,6% trong tháng 10, đúng với kỳ vọng. Mặc dù PPP lõi và tốc độ tăng trưởng PPI hàng năm hơi yếu hơn so với dự đoán, ở mức 8,6%, giá bán buôn đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Chỉ số giá tiêu dùng ngày mai, nhìn chung, sẽ mang tính chuyển động thị trường hơn và báo cáo hôm nay cung cấp cho các nhà đầu tư những lý do chính đáng để tin rằng CPI sẽ tăng nóng.

Vấn đề là tốc độ tăng trưởng không theo kịp tốc độ lạm phát và đó là điều khiến chúng tôi lo lắng. Lợi suất giảm và cổ phiếu giảm do các nhà đầu tư lo ngại rằng túi tiền của người tiêu dùng sẽ bị chèn ép bởi giá cao hơn trong mùa lễ này. Vấn đề chuỗi cung ứng có thể còn rắc rối hơn khi lượng hàng tồn kho ít hơn sẽ làm tăng giá. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng sẽ phải tiết kiệm hoặc chi tiêu ít hơn. Lễ Tạ ơn đang đến nhanh chóng ở Mỹ và theo các chuyên gia nông nghiệp, giá gà tây tăng tới 25% do những hạn chế về vận chuyển và lao động. Một số nơi đang trợ giá khoản chênh lệch để thu hút khách hàng vào cửa hàng của họ, nhưng họ vẫn đang phải chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng khác cũng đã tăng giá.

Đồng Yên Nhật bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với AUD/JPY và NZD/JPY dẫn đầu đà giảm. Điều đó không có gì ngạc nhiên vì AUD và NZD đặc biệt nhạy cảm với tâm lý rủi ro. Niềm tin kinh doanh của Úc và chi tiêu bằng thẻ tín dụng của New Zealand đã tăng mạnh trong tháng 10. Số liệu niềm tin của người tiêu dùng Úc sẽ được công bố vào tối nay và chúng tôi tiếp tục kỳ vọng niềm tin sẽ được củng cố bởi thời tiết ấm hơn và ít hạn chế hơn. Con số lạm phát cũng đến từ Trung Quốc, và cũng giống như giá của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ tăng mạnh vào tháng trước.

Đồng EUR kết thúc ngày không thay đổi bất chấp những bình luận ôn hòa từ các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Theo thành viên Klaas Knot của ECB, các điều kiện để tăng lãi suất khó có thể được đáp ứng vào năm 2022. Các báo cáo kinh tế mới nhất từ ​​Đức là không đồng nhất. Trong khi thặng dư thương mại của đất nước tăng lên, xuất khẩu giảm và nhập khẩu tăng ít hơn dự kiến. Thành phần điều kiện hiện tại của cuộc khảo sát ZEW của Đức đã giảm mạnh, nhưng thành phần kỳ vọng lại tăng lên. Chỉ số Eurozone cũng tăng cao hơn, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự phục hồi. Đồng Đô la Canada không mấy bị tác động bởi sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu, kết thúc ngày giao dịch không đổi so với đồng bạc xanh.

(Theo Kathy Lien)

Tags: