Đang tải

Thị trường ngoại hối chờ quyết định của các NHTW

Thị trường ngoại hối chờ quyết định của các NHTW
Image by: Invest 318

Các cuộc họp của ngân hàng trung ương đang mang đến nhiều “nỗi đau” hơn là lợi nhuận cho các loại tiền tệ trong tuần này.

Đồng Đồng đô la Úc tăng cao hơn ngay sau thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc nhưng cuối ngày quay đầu giảm mạnh so với đồng bạc xanh. Đây là một trong những loại tiền tệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nhu cầu đối với Đô la Mỹ tăng. Các nhà đầu tư đã bán mạnh đồng Đồng Đô la Canada trước thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada vào ngày mai và đồng euro đang gặp khó khăn trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Các cuộc họp của RBA, BoC và ECB là một số sự kiện quan trọng nhất của tuần này. Trong vài tháng qua, các ngân hàng trung ương ngày càng có xu hướng khác biệt trong các định hướng chính sách của họ. Canada là một trong những quốc gia đầu tiên cắt giảm, nhưng ngày mai, BoC được cho là sẽ không thay đổi chính sách. Với sự suy giảm bất ngờ trong tăng trưởng GDP trong quý thứ hai và kỳ vọng tăng trưởng âm trong tháng Bảy. Họ chưa cần phải vội vàng. Trong khi lạm phát đang tăng nóng, Cục Dự trữ Liên bang đã trì hoãn một thông báo giảm kích thích vào tháng 8, biến thể Delta đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu và quan trọng nhất là chúng ta còn vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử liên bang của Canada vào ngày 20 tháng 9. USD/CAD tăng vọt trước quyết định của BoC do kỳ vọng về một ngân hàng trung ương tương đối trung lập sẽ cân bằng lo ngại về lạm phát với lo ngại về dịch bệnh.

Phong tỏa chống dịch ở Úc đã không thúc đẩy Ngân hàng Dự trữ đảo ngược kế hoạch giảm kích thích vào đêm qua. Đồng Đô la Úc tăng cao sau khi RBA thông báo họ sẽ tiếp tục các kế hoạch giảm mua tài sản trong tháng này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng khả quan của ngân hàng trung ương. RBA đã mô tả sự gián đoạn kinh tế của việc đóng cửa là "tạm thời" và sẽ "chỉ làm chậm, không làm mất đà phục hồi." RBA kỳ vọng nền kinh tế sẽ trở lại thời điểm trước Delta trong nửa cuối năm sau. Đà bán tháo đồng Đô la Úc đang phản ánh quan điểm của thị trường rằng RBA sẽ vẫn là một trong những ngân hàng trung ương ôn hòa nhất.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp vào thứ Năm, vì vậy chúng tôi sẽ đề cập đến ECB vào ngày mai. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang bị xáo trộn, trong đó sản xuất công nghiệp của Đức mạnh hơn được bù đắp bởi niềm tin của nhà đầu tư giảm thấp hơn. Thành phần kỳ vọng trong cuộc khảo sát ZEW của Đức đã giảm tháng thứ tư liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các nhà đầu tư đã đẩy đồng Đô la Mỹ lên cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính. Mặc dù báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu yếu hơn dự kiến, nhưng sự gia tăng của lợi tức trái phiếu Kho bạc kể từ đó và/ sự sụt giảm trên thị trường cổ phiếu hôm nay cho thấy các nhà đầu tư không coi NFP thấp là lý do bắt buộc Fed phải đưa ra kế hoạch giảm dần mua trái phiếu trong tháng này. Chỉ còn ba cuộc họp chính sách trước khi kết thúc năm, những người tham gia thị trường hy vọng Fed sẽ không mấy bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm tiêu cực trong lĩnh vực giải trí và khách sạn. Báo cáo Beige Book sẽ được phát hành vào ngày mai cùng với các bài phát biểu của một số quan chức Fed.

Đồng Bảng Anh đã giảm giá do lo ngại về kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson nhằm thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe xã hội tại Anh. Sáng nay Johnson đưa ra kế hoạch tăng thuế 1,25% để chi trả cho kế hoạch cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe và xã hội - thuế cao hơn luôn gây ra nhiều lo ngại hơn là cứu trợ. Giá nhà ở Vương quốc Anh cũng tăng với tốc độ chậm hơn, theo Halifax, công ty cho vay thế chấp lớn nhất của Vương quốc Anh.

(Theo Kathy Lien)

Tags: