Đang tải

Thị trường sẽ phản ứng thế nào nếu ông Powell mất ghế chủ tịch Fed?

Thị trường sẽ phản ứng thế nào nếu ông Powell mất ghế chủ tịch Fed?
Image by: Invest 318

Chính quyền Biden vẫn chưa công bố lựa chọn vị trí chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ông Powell vẫn được cho là lựa chọn khả dĩ nhất, nhưng xác suất dành cho bà Brainard đã được cải thiện trong thời gian gần đây.

Thị trường Mỹ đang hồi hợp chờ đợi xem ai sẽ là nhà lãnh đạo tiếp theo của Fed.

Việc Tổng thống Joe Biden quyết định đề cử Thống đốc Lael Brainard làm chủ tịch Fed thay cho ông Jerome Powell có thể mở ra cơ hội hẹp cho nhà đầu tư trên thị trường lãi suất và ngoại hối, dù cú sốc sẽ tan biến tương đối nhanh chóng.

Với nhận định rằng bà Brainard ít có khuynh hướng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn so với người đương nhiệm, phản ứng ban đầu trên thị trường có thể là lãi suất ngắn hạn suy giảm và đồng USD suy yếu. Nhưng những động thái này có thể không tồn tại lâu, vì bất kỳ ai thành chủ tịch Fed cũng sẽ bị trói buộc bởi môi trường lạm phát và tăng trưởng khó đoán.

Ông Blake Gwinn, chuyên gia tại RBC Capital Markets nhận xét: "Brainard rõ ràng có tư tưởng bồ câu (muốn nới lỏng tiền tệ) hơn là Powell". Tuy nhiên cả hai đều tiếp nhận cùng một nguồn thông tin và "đều sẽ bị buộc phải điều chỉnh theo dữ liệu lạm phát trong thực tế".

Ông Powell, người đã cầm cương Fed kể từ năm 2018, tiếp tục là ứng viên yêu thích của thị trường đặt cược, nhưng cơ hội dành cho bà Brainard đã cải thiện trong thời gian gần đây. Hiện tại ông Powell được cho là có 70% khả năng tiếp tục làm Chủ tịch Fed, còn bà Brainard là gần 30%. Các ứng viên khác được cho là gần như không có cửa, theo Bloomberg.

Theo ông Praveen Korapaty, Giám đốc chiến lược lãi suất của Goldman Sachs cho rằng rất ít khả năng thị trường sẽ phản ứng mạnh nếu ông Powell được tái bổ nhiệm, vì ông là lựa chọn yêu thích của nhà đầu tư. Nhưng kịch bản bà Brainard được chọn thì khác.

"Vì Brainard được cho là có khuynh hướng bồ câu hơn, tôi dự đoán đường cong lợi suất sẽ dốc hơn nữa dựa trên giả định rằng khi đó Fed sẽ không sẵn lòng thắt chặt chính sách cho đến khi nền kinh tế đạt được tỷ lệ việc làm cao hơn".

Cụ thể, ông Korapaty dự kiến lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm và 5 năm có thể giảm đến 10 điểm cơ bản, còn lợi suất các kỳ hạn dài hơn sẽ phải bao gồm phần bù rủi ro lạm phát cao hơn.

Bà Kathay Jones, chuyên gia của Charles Schwab nhận định rằng việc bà Brainard thay thế ông Powell nhiều khả năng sẽ khiến thị trường trái phiếu Mỹ và thị trường ngoại tệ phản ánh vào giá việc Fed chậm tăng lãi suất hơn so với dự kiến hiện tại.

Các chuyên gia trái phiếu khác cũng cho rằng bất kỳ phản ứng cực đoan nào của thị trường từ việc bà Brainard được đề cử cũng khó có thể kéo dài. Nguyên nhân một phần là nhận định bà Brainard có tư tưởng bồ câu hơn đã được đơn giản hóa thái quá.

Ngoài việc cả hai ứng cử viên cho chức chủ tịch Fed đều đối mặt với sự thay đổi bất thường của lạm phát và tăng trưởng, nhà đầu tư cần nhớ cả sự không chắc chắn xoay quanh các thành viên của ủy ban quyết định lãi suất.

Chính quyền Biden cần phải lấp khá nhiều ghế trống trong hội đồng ngân hàng trung ương sau khi bổ nhiệm chủ tịch mới, và một phó chủ tịch để giám sát sau khi ông Randal Quarles rời đi.

Theo ông Korapaty của Goldman Sachs, một nhóm ứng cử viên đủ bồ câu để khiến thị trường loại bỏ kịch bản tăng lãi suất trong năm tới có thể khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm sụt 20 điểm cơ bản.

Bà Jones của Charles Schwab nhận định: "Nếu chúng ta có thêm ba người trong ủy ban cũng bồ câu như ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, thì điều đó sẽ tác động khá lớn".

(Theo Bloomberg)

Tags: