Đang tải

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ lừa đảo trị giá 119 triệu USD liên quan đến Dogecoin

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ lừa đảo trị giá 119 triệu USD liên quan đến Dogecoin
Image by: Invest 318

Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng các nhà chức trách tại quốc gia này đang điều tra một vụ lừa đảo về khai thác Dogecoin sau khi tích lũy được khoản tiền gửi lên đến 119 triệu USD.

Theo một báo cáo ngày 23/08 từ kênh địa phương TV100, cảnh sát xác định người với nickname “Turgut V” bị nghi ngờ là người điều hành đường dây này.

Các nhà chức trách tin rằng Turgut và 11 cộng sự đã gom gần 350 triệu Dogecoin trị giá 119 triệu USD trước khi chuồn mất.

Turgut đã kêu gọi thu hút các khoản đầu tư từ 1.500 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, bằng các chiêu trò Marketing cho hoạt động “khai thác” Dogecoin tại các sự kiện kết nối trực tiếp được tổ chức tại các địa điểm sang trọng và một nhóm Telegram. Các nhà đầu tư đã được hứa hẹn lợi nhuận 100% trong 40 ngày và thực tế đã trả lợi nhuận trong khoảng 3 tháng.

Các nhà đầu tư được thông báo rằng Dogecoin mà họ gửi sẽ được dùng để mua thiết bị khai thác mới. Tương tự như NYSE Bitcoin, Dogecoin được tạo ra thông qua khai thác Proof-of-Work, nơi những người tham gia mạng cạnh tranh để xác thực các giao dịch và tạo ra khối tiếp theo bằng cách tính toán các phương trình phức tạp. Người khai thác giải được phương trình khai thác khối tiếp theo của mạng, sẽ được hưởng DOGE như một phần thưởng.

Các hoạt động diễn ra trơn tru như lời hứa trong ba tháng đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi tổng giá trị của chương trình bị khóa (TVL) đạt đỉnh 350 triệu Dogecoin trong tháng thứ 4, các khoản tiền được báo cáo đã biến mất một cách nhanh chóng.

Văn phòng Công tố viên chính của vùng ngoại ô Thổ Nhĩ Kỳ Küçükçekmece hiện đang tiến hành một cuộc điều tra không ngừng nghỉ để xác định vị trí của Turgut và 11 cộng sự của ông ta. Các nhà chức trách đã ban hành lệnh hạn chế đi ra nước ngoài đối với Turgut và đối tác là Gizem N.

Sự bùng nổ gần đây của tiền điện tủe ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo theo sự gia tăng những kẻ lừa đảo.

Vào cuối tháng 4, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ tù 6 nghi phạm liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa Thodex. Sàn giao dịch đã đột ngột tạm dừng các dịch vụ rút tiền vào đầu tháng đó, giam giữ tiền của người dùng trên nền tảng.

Cũng trong tháng 4, 4 nhân viên của sàn giao dịch Vebitcoin đã bị bắt vì cáo buộc gian lận chỉ một ngày sau khi Vebitcoin thông báo ngừng hoạt động.

(Theo Investing)

Tags: