Đang tải

Thống đốc PBoC: Rủi ro vỡ nợ doanh nghiệp kéo tụt tăng trưởng của Trung Quốc

Thống đốc PBoC: Rủi ro vỡ nợ doanh nghiệp kéo tụt tăng trưởng của Trung Quốc
Image by: Invest 318

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định chính quyền có thể kiểm soát rủi ro mà “bom nợ” Evergrande gây ra với nền kinh tế nhưng nguy cơ vỡ nợ nói chung vẫn là một vấn đề đáng ngại.

Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến ngày 17/10, Thống đốc Dịch Cương nhận định rằng rủi ro vỡ nợ tăng lên tại một số doanh nghiệp do "quản lý yếu kém và mở rộng với tốc độ quá nhanh" đang làm chậm nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Dịch dự đoán rằng lạm phát chỉ số giá sản xuất (PPI) sẽ chậm lại trong các tháng cuối năm sau khi lập đỉnh 26 năm vào tháng 9 vừa qua. 

PPI sẽ "duy trì ở mức cao trong vài tháng rồi áp lực tăng sẽ dịu bớt vào cuối năm, ông Dịch nói. "Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn sẽ tăng ở mức vừa phải".

PPI tháng 9 của Trung Quốc tăng 10,7% so với cùng kỳ 2020, cao hơn dự báo của giới phân tích và là mức kỷ lục kể từ tháng 11/1995. Thống đốc PBoC cho rằng mức tăng này chủ yếu là do giá nguyên vật liệu thô đi lên.

Ông Dịch cũng nhận định dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã được kiểm soát và nền kinh tế đang trở lại với "trạng thái bình thường" nhưng tăng trưởng sẽ chậm lại. Ông dự đoán GDP cả năm nay sẽ tăng khoảng 8%.

Trong quý I và II, nền kinh tế tỷ dân này tăng trưởng lần lượt 18,3% và 7,9%. Trong quý III, các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát dự đoán tăng trưởng quý III sẽ chỉ còn 5%. Số liệu chính thức sẽ được công bố trong sáng nay 18/10.

"Đà tăng trưởng đã chậm lại phần nào. Nhưng hướng đi của đoàn tàu hồi phục kinh tế vẫn không đổi", Thống đốc Dịch Cương nói.

"Nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung đang vận hành khá tốt, nhưng chúng ta vẫn đối mặt với một số thách thức. Chúng tôi đang theo dõi sát những vấn đề này". Ông Dịch cam kết ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách "thận trọng".

Rủi ro Evergrande có thể kiểm soát được

Thống đốc Dịch Cương cho biết những vấn đề của tập đoàn bất động sản nặng nợ Evergrande "gây ra đôi chút lo ngại".

"Nhưng nhìn chung, chúng tôi có thể kiểm soát được rủi ro của Evergrande", ông Dịch Cương nói thêm.

Nhiều người lo sợ cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande đang lan rộng ra các nhà phát triển bất động sản khác khi Chủ tịch Tập Cận Bình cương quyết áp dụng các chính sách chặt chẽ nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Sự bất an của thị trường càng tăng lên trong tháng qua khi Evergrande liên tiếp không trả ba đợt lãi trái phiếu đến hạn tổng trị giá 248 triệu USD, một công ty địa ốc khác là Fantasia Holdings Group bất ngờ vỡ nợ và một doanh nghiệp cùng ngành nữa là Sinic Holdings cảnh báo nguy cơ sắp không trả được nợ.

Hôm thứ Sáu tuần trước (15/10), một quan chức PBoC khác là ông Zou Lan tuyên bố chính quyền trung ương và địa phương sẽ giải quyết vấn đề Evergrande "dựa theo các quyên tắc thị trường và tôn trọng luật pháp".

Thống đốc Dịch Cương cho biết nghĩa vụ nợ của Evergrande trải rộng ra hàng trăm tổ chức trong hệ thống tài chính nên không có sự tập trung quá lớn.

"Quyền và lợi ích của chủ nợ và cổ đông sẽ được tôn trọng đầy đủ theo quy định của luật. Pháp luật Trung Quốc cũng nêu rõ thứ tự ưu tiên của các khoản nợ". Thống đốc PBoC nói thêm rằng Bắc Kinh đang cố gắng bảo vệ người tiêu dùng và người mua nhà. "Tôi nghĩ chúng tôi có thể ngăn ngừa rủi ro hệ thống".

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318