Đang tải

Thượng nghị sĩ Warren nói rằng bà sẽ phản đối việc tái bổ nhiệm Chủ tịch FED Powell

Thượng nghị sĩ Warren nói rằng bà sẽ phản đối việc tái bổ nhiệm Chủ tịch FED Powell
Image by: Invest 318

Thượng nghị sĩ cấp tiến Elizabeth Warren, D-Mass., Nói với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba rằng bà sẽ phản đối việc tái bổ nhiệm ông trong nhiệm kỳ thứ hai, gọi ông là "một người đàn ông nguy hiểm" để lãnh đạo ngân hàng trung ương.

Trong thời gian phát biểu trước phiên điều trần của người đứng đầu Fed trước ủy ban ngân hàng Thượng viện, bà Warren đã cáo buộc ông Powell - lần đầu tiên được đề cử vào Hội đồng thống đốc bởi cựu Tổng thống Obama và được cựu Tổng thống Donald Trump chọn làm chủ tịch - thực hiện một số biện pháp mà cô ấy cho rằng đã làm suy yếu khả năng giám sát các ngân hàng lớn của Fed.

Ông Powell bảo vệ từng biện pháp mà thượng nghị sĩ chỉ trích, nhưng nói, "Bất cứ điều gì chúng tôi đã làm là công bằng và hợp lý”.

Bà Warren nói với ông Powell. "Việc tái bổ nhiệm ông có nghĩa là đánh bạc rằng trong 5 năm tới, đa số tại Cục Dự trữ Liên bang là đảng Cộng hòa, những người thường xuyên bỏ phiếu bãi bỏ quy định ở Phố Wall, sẽ không đưa nền kinh tế này vượt qua một vách đá tài chính một lần nữa", thượng nghị sĩ tiếp tục. "Và với rất nhiều ứng viên đủ tiêu chuẩn cho công việc này, tôi không nghĩ đó là một rủi ro đáng chấp nhận".

Bà Warren tiếp tục nói với Powell: "Hồ sơ của ông khiến tôi lo ngại. Hơn hết, ông đã hành động để làm cho hệ thống ngân hàng của chúng ta kém an toàn hơn. Và điều đó khiến ông trở thành kẻ nguy hiểm khi đứng đầu Fed, và đó là lý do tôi phản đối sự tái bổ nhiệm của ông".

Warren cũng là thượng nghị sĩ duy nhất trong ủy ban ngân hàng phản đối việc bổ nhiệm ông Powell vào năm 2017. Vào năm 2018, ông Powell đã nhận được đa số lưỡng đảng áp đảo trong số 84 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ việc đưa ông trở thành chủ tịch Fed.

Warren là một fan hâm mộ của Lael Brainard, đảng viên Dân chủ duy nhất trong Hội đồng Thống đốc, người được coi là người dẫn đầu nếu Tổng thống Biden quyết định không bổ nhiệm ông Powell.

Nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào tháng 2 năm 2022, nhưng Nhà Trắng đã báo hiệu rằng họ sẽ đưa ra quyết định về việc bổ nhiệm ông trước Ngày Lao động.

(Theo Foxbusiness)

Tags: