Now Loading

Thượng viện Mỹ không đạt nhiều tiến triển trong dự luật đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD

Thượng viện Mỹ không đạt nhiều tiến triển trong dự luật đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD
Image by: Invest 318

Thượng viện Mỹ ngày 3/8 chỉ đạt được những tiến triển chậm chạp trong dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD, giữa lúc các nhà lãnh đạo của hai đảng vẫn còn bất đồng trong quá trình tranh luận những điều khoản sửa đổi.

Sau hai ngày tranh luận, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo phe Cộng hòa Mitch McConnell đang bất đồng về tiến độ của dự luật nói trên, vốn sắp được bỏ phiếu thông qua tại Thượng viện nhưng vẫn còn trong quá trình sửa đổi.

Ông McConnell cảnh báo ông Schumer rằng các nghị sỹ Cộng hòa sẽ tìm cách chặn bất cứ nỗ lực nào nhằm “đi tắt” trong quá trình tranh luận, và cho biết lời khuyên tốt nhất của ông đối với nhà lãnh đạo của phe đa số là “chậm mà chắc”.

Trong các cuộc đàm phán kéo dài những tháng vừa qua, các nghị sỹ Cộng hòa kiên quyết rằng bất cứ khoản chi mới nào trong dự luật trên đều phải đến từ các nguồn quỹ hiện tại.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Krysten Sinema và Thượng nghị sỹ Cộng hòa Rob Portman đã đưa ra một bản tóm tắt cho biết 210 tỷ USD sẽ được lấy từ các chương trình cứu trợ COVID-19 chưa sử dụng. Nhưng nhiều quan chức trong lĩnh vực y tế công đã bày tỏ lo ngại về việc này, khi mà biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng.

Các nguồn kinh phí khác bao gồm 51 tỷ USD từ việc trì hoãn kế hoạch về thuốc kê đơn theo chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Medicare và 53 tỷ USD từ các khoản trợ cấp bao hiểm thất nghiệp không dùng đến mà nhiều bang hoàn trả.

Bên cạnh đó, hai nghị sỹ này cho biết theo một phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng này sẽ tạo ra 56 tỷ USD tăng trưởng kinh tế trong dài hạn và đây sẽ là một nguồn kinh phí cho dự luật trên.

Tính dến chiều ngày 3/8 (giờ dịa phương), ba điều khoản sửa đổi nhỏ đã được phê duyệt và ba khoản khác bị từ chối. Hiện chưa rõ còn có bao nhiêu sửa đổi nữa sẽ được đề xuất. Con số này sẽ quyết định liệu Thượng viện có thể tiến đến một cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật vào ngày 5/8, hay có thể là cuối tuần này được không.

Nhưng dù thế nào thì các thượng nghị sỹ cũng không thể bắt đầu kỳ nghỉ Hè 2021 vào tuần tới như dự kiến, vì ông Schumer đã cam kết sẽ tiến hành tranh luận về dự luật chi xã hội trị giá 3.500 tỷ USD ngay sau khi thông qua dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD.

Theo các thượng nghị sỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng nói trên bao gồm khoản chi mới trị giá 550 tỷ USD trong 5 năm. Khoản này được dự đoán sẽ được đầu tư cho các dự án như đường sá, đường sắt, các trạm sạc xe điện và thay thế các đường ống dẫn nước, bên cạnh 450 tỷ USD đã được thông qua trước đó.

Dự luật này sẽ là chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất của Mỹ trong hàng chục năm qua. Nếu được Thượng viện thông qua, phải đến mùa thu này, Hạ viện Mỹ mới tiến hành tranh luận về dự luật trên.

(Theo TTXVN)

Tags: