Đang tải

Thượng viện Mỹ thông qua gói đầu tư hạ tầng, mở đường cho hàng trăm tỷ USD chảy vào nền kinh tế

Image by: Invest 318

Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ USD. Dự luật đang trên đường đến Hạ viện và chờ đợi sự định đoạt của các nghị sĩ Đảng Dân chủ.

Hôm 10/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ USD với 69 phiếu thuận - 30 phiếu chống sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận kéo dài. Cuối cùng, 19 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell, đã bỏ phiếu đồng ý cùng toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ.

Theo Bloomberg, việc thông qua dự luật 550 tỷ USD đánh dấu một chiến thắng quan trọng cho chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Joe Biden.

Phát biểu về chiến thắng mới, Tổng thống Biden cho hay: "Đây là cách chúng ta xây dựng nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Dự luật này sẽ giúp chúng ta hiện đại hóa đường xá, cầu cống trên khắp đất nước".

Trước cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer chia sẻ: "Đó là một chặng đường dài và quanh co nhưng chúng tôi đã kiên trì đến cùng".

Dù vậy, tinh thần lưỡng đảng đã nhanh chóng thoái lui, khi ông Schumer ngay lập tức chuyển sang một nghị quyết ngân sách của Đảng Dân chủ. Nghị quyết mới có thể dẫn đến gói chi tiêu xã hội và tăng thuế trị giá đến 3.500 tỷ USD.

Trở ngại tại Hạ viện

Dự luật của Thượng viện vẫn phải đối mặt với một số rào cản tại Hạ viện. Hiện tại, một số nghị sĩ cấp tiến đang yêu cầu Hạ viện phải giải quyết các ưu tiên của họ. Dưới sức ép này, Chủ tịch Nancy Pelosi từng khẳng định bà sẽ không cho phép bỏ phiếu dự luật mới trừ khi Thượng viện thông qua một kế hoạch kinh tế sâu rộng hơn.

Trong khi đó, các hạ nghị sĩ thuộc trường phái trung dung đang kêu gọi Hạ viện sớm thông qua dự luật đầu tư hạ tầng của Thượng viện, theo Bloomberg.

Hôm 10/8, 5 nhà lãnh đạo của liên minh House Blue Dog Coalition cũng ra một tuyên bố, kêu gọi bà Pelosi nhanh chóng tiến hành bỏ phiếu. Họ "phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm trì hoãn một cách không cần thiết việc xem xét các điều khoản đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng, có khả năng tạo thêm việc làm thu nhập tốt, giúp doanh nghiệp Mỹ duy trì năng lực cạnh tranh và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phát triển".

Nếu gói đầu tư hạ tầng được lưỡng viện thông qua, 50 bang của nước Mỹ sẽ cùng hưởng lợi. Khoảng 110 tỷ USD sẽ được dùng để đầu tư mới cho hệ thống cầu đường, 73 tỷ USD để nâng cấp lưới điện và 66 tỷ USD cho hệ thống đường sắt và dịch vụ Amtrak. Ngoài ra, dự luật còn cấp 65 tỷ USD để mở rộng băng thông internet, 55 tỷ USD cho hệ thống nước sạch và 39 tỷ USD cho hệ thống giao thông công cộng như xe bus.

Trước đó, ông Biden đã cử các trợ lý hàng đầu đến đàm phán trực tiếp cùng một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng để hai bên xích lại gần nhau. Hơn nữa, ông còn đích thân tham gia họp và điện đàm cùng các nhà lãnh đạo để thúc đẩy dự luật.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ước tính, nếu dự luật mới được ban hành, thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ sẽ tăng thêm 256 tỷ USD trong thập kỷ tới. CBO trước đó còn dự báo thâm hụt ngân sách sẽ đạt 3.000 tỷ USD trong năm nay trước khi thu hẹp xuống 1.150 tỷ USD vào năm tới.

(Theo Bloomberg)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318