Đang tải

Tổng thống Biden sắp công bố quyết định về vị trí Chủ tịch Fed trong tuần này

Image by: Invest 318

Tổng Thống Mỹ Joe Biden tiết lộ rằng ông có thể công bố quyết định về ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần này.

Ông Biden đang cân nhắc tái bổ nhiệm Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell thêm 4 năm hoặc chọn Thống đốc Lael Brainard cho ghế Chủ tịch Fed. Ông Biden đã phỏng vấn cả ông Powell và bà Brainard vào ngày 04/11, đồng thời không cân nhắc thêm bất kỳ ai khác, theo nguồn tin thân cận.

Khi được hỏi liệu ông đang nghiêng về phía ai hơn, ông trả lời: “Bạn sẽ được nghe về quyết định này trong 4 ngày nữa”.

Sau nhận định của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định trước ngày Lễ Tạ ơn (25/11).

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown cho biết rằng ông “chắc chắn” rằng Thượng viện sẽ xác nhận ông Powell hoặc bà Brainard cho ghế Chủ tịch Fed. “Cả hai rõ ràng đều đáp ứng điều kiện để vào ghế Chủ tịch Fed”.

Các thành viên của nhóm kinh tế và nhà làm luật của ông Biden đều ủng hộ tái bổ nhiệm ông Powell. Tuy nhiên, điều này va phải sự phản đối của một số đảng viên Dân chủ cấp tiến, họ muốn một lãnh đạo Fed với đường lối siết quy định tài chính và giải quyết biến đổi khí hậu.

Ông Powell (68 tuổi) là một đảng viên Cộng hòa và từng là giám đốc điều hành vốn cổ phần tư nhân. Ông được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào ban thống đốc Fed và được cựu Tổng thống Donald Trump cất nhắc vào ghế Chủ tịch Fed.

Bà Brainard (59 tuổi) là một đảng viên dân chủ và là chuyên gia kinh tế tham gia vào Fed trong năm 2014, sau khi làm việc trong Bộ Tài chính dưới thời Obama và ban giải quyết vấn đề kinh tế quốc tế của Nhà Trắng dưới thời Bill Clinton.

(Theo Wall Street Journal)

Tags:

Biên tập viên Invest318