Đang tải

Trung Quốc bơm 31 tỷ USD vào nền kinh tế

Image by: Invest 318

Trung Quốc thực hiện đợt bơm tiền mạnh nhất trong 2 tháng qua khi nhu cầu dùng tiền tăng vọt trước khi kết thúc năm 2021.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bơm thêm 200 tỷ Nhân dân tệ (31 tỷ USD) tiền mặt vào hệ thống tài chính thông qua hợp đồng repo kỳ hạn 7 ngày. Động thái này diễn ra sau khi một chỉ báo về chi phí đi vay ngắn hạn tăng mạnh nhất trong 1 năm trong ngày 27/12, một tín hiệu cho thấy thiếu hụt thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

“Đợt bơm tiền mạnh này sẽ xoa dịu áp lực thanh khoản”, Zhaopeng Xing, Chiến lược gia cấp cao tại Australia & New Zealand Banking Group, cho hay. “NHTW cần phải giúp các định chế tài chính vượt qua giai đoạn cuối năm một cách suôn sẻ”.

Thanh khoản tại Trung Quốc thường bị thiếu hụt trong giai đoạn cuối năm, khi các ngân hàng trữ tiền mặt để chuẩn bị cho các đợt kiểm tra từ cơ quan chức trách. PBoC trước đó đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó trong tháng này để giữ nguồn cung tiền mặt dồi dào và hỗ trợ cho đà hồi phục của nền kinh tế. Trong cuộc họp định kỳ hàng quý, PBoC cam kết sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ “chủ động hơn” để hỗ trợ tăng trưởng.

Sau thông tin trên, lãi suất repo kỳ hạn 7 ngày giảm 18 điểm cơ bản xuống 2.23% sau khi có lúc tăng 52 điểm cơ bản trong ngày 27/12.

(Theo Bloomberg)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318