Đang tải

Trung Quốc cấm tiền ảo, nhà giao dịch rơi vào vùng 'sợ hãi

Trung Quốc cấm tiền ảo, nhà giao dịch rơi vào vùng 'sợ hãi
Image by: Invest 318

Kết quả các phân tích kỹ thuật cho thấy, nhiều nhà giao dịch bitcoin, tiền ảo trên toàn cầu rơi vào vùng “sợ hãi” vì lệnh cấm mới nhất của Trung Quốc.

Theo Cointelegraph, các thị trường phái sinh bitcoin chuyển từ trung tính sang giảm sau khi thông báo cấm tiền điện tử của Trung Quốc chính thức được đưa ra. 

Vào ngày 24/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã công bố một loạt các biện pháp mới để thúc đẩy sự phối hợp giữa các cơ quan nhằm ngăn chặn hoạt động khai thác, giao dịch, thanh toán bằng tiền ảo. Các biện pháp nhằm mục đích "cắt các kênh thanh toán, xử lý các trang web và ứng dụng di động có liên quan theo quy định của pháp luật”.

Hầu hết các nhà đầu tư có thể đã bỏ lỡ việc hết hạn quyền chọn hàng tháng trị giá 3 tỷ USD bitcoin và 1,5 tỷ USD ethereum diễn ra chưa đầy 1 giờ trước khi tin tức về lệnh cấm tiền điện tử được đưa ra. 

Theo “Molly”, một cựu cộng tác viên của Bitcoin Magazine thì thực tế, các thông báo mới nhất về lệnh cấm của Trung Quốc dự định đưa ra từ ngày 3/9. Tuy nhiên, động thái này đã được điều chỉnh.

Điều chỉnh thời gian công bố lệnh cấm đến ngày 24/9 có thể mang lại lợi ích đáng kể cho một số nhà đầu tư và những người khác thì “thiệt hại”. 

Ví dụ, quyền chọn mua bảo vệ trị giá 42.000 USD sẽ trở nên vô giá trị vì giá hết hạn của Deribit là 44.873 USD. Hiểu đơn giản là vì nguyên tắc người nắm giữ quyền chọn đó có quyền bán bitcoin với giá 42.000 đô la, nhưng sẽ không có giá trị gì nếu bitcoin hết hạn trên mức giá cao hơn thế.

Các nhà giao dịch tiền ảo giữ thái độ trung lập

Sau lệnh cấm của Trung Quốc, nhiều nhà giao dịch tiền ảo có nghi ngại và lo lắng nhưng vẫn giữ thái độ trung lập, bình tĩnh phân tích hướng đi của thị trường trong tương lai.

Để phân tích mức độ tăng giá hay giảm giá của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, người ta sẽ theo dõi phí bảo hiểm tương lai - còn được gọi là “tỷ giá cơ bản”. Chỉ số dự báo này đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường giao ngay hiện tại. 

Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, đó là tình huống được gọi là contango. Khoảng cách giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để chấp nhận rủi ro vì thanh toán lâu hơn, ngay cả khi các cảnh báo đỏ xuất hiện hoặc chuyển sang tiêu cực trên thị trường tiền ảo.

Lưu ý rằng mức giảm mạnh nhiều phần trăm giá bitcoin vào ngày 24/9 sau lệnh cấm của Trung Quốc đã khiến mức phí bảo hiểm tương lai hàng năm cho đầu tư bitcoin xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua. Chỉ số dự báo 6% hiện tại nằm ở đáy của phạm vi "trung tính", kết thúc một thời kỳ tăng giá vừa phải kéo dài đến ngày 19/9 vừa qua.

Thị trường quyền chọn xác nhận các nhà giao dịch bước vào vùng "sợ hãi"

Phân tích kỹ thuật và biểu đồ kết quả cho thấy, độ lệch delta hiện đang ở mức 25% khi so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) tương tự với bitcoin và tiền ảo nói chung. Chỉ số sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương ứng.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà giao dịch trên thị trường lạc quan, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.

Độ lệch delta 25% đã dao động trong vùng trung lập kể từ ngày 24/7, nhưng nó đã tăng vọt lên 10% vào ngày 22/9, báo hiệu "nỗi sợ hãi" từ các nhà giao dịch quyền chọn. 

Sau một thời gian ngắn đạt mức 8% trung lập, hành động giá bitcoin sau lệnh cấm của Trung Quốc đã khiến chỉ báo tăng trên 11%, cho thấy nhiều nhà đầu tư thực sự lo ngại về triển vọng bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác.

Mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy thị trường phái sinh bitcoin sẽ bị giảm giá quá mạnh nhưng chỉ riêng việc bitcoin giảm xuống dưới 41.000 USD cũng khiến nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp chuyển sang chế độ “sợ hãi”.

(Theo Cointelegraph)

Tags:

Biên tập viên Invest318