Đang tải

Trung Quốc giải phóng dầu từ dự trữ chiến lược, giá dầu Brent rớt mốc 80 USD

Image by: Invest 318

Trung Quốc đang giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược vài ngày sau khi Mỹ kêu gọi Trung Quốc cùng bán dầu dự trữ chiến lược.

“Cục đang thực hiện giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược tại thời điểm này”, phát ngôn viên tại Cục Thực phẩm và Dự trữ Chiến lược Quốc gia (NFSRA) cho biết qua điện thoại. Hiện vẫn chưa rõ là các cơ quan chức trách làm điều này theo lời kêu gọi của Mỹ hay họ đã có sẵn kế hoạch từ trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bàn luận về chuyện giải phóng dầu từ dự trữ chiến lược trong suốt hội nghị thượng đỉnh tuần này.

Động thái giải phóng dự trữ chiến lược nhằm đảm bảo sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu sau khi giá dầu thô chạm đỉnh nhiều năm trong tháng trước. Washington đang kêu gọi các quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc chung tay tăng nguồn cung dầu sau khi OPEC+ từ chối nâng sản lượng.

Chưa có quyết định nào được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung, mặc dù cả hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về tình hình thị trường dầu và có khả năng cùng hợp tác ứng phó, các quan chức cho biết.

Bắc Kinh và Washington hiện cùng quan ngại về mức giá dầu và nhiên liệu quá cao, lạm phát, cũng như tác động từ đà tăng của chi phí tới đà hồi phục của nền kinh tế.

Trung Quốc đang tích cực giải phóng dự trữ quốc gia trong năm nay với mục tiêu kéo giảm giá dầu thô trong nước. Hồi tháng 9/2021, Cục Thực phẩm và Dự trữ Chiến lược Quốc gia Trung Quốc tổ chức đấu giá công khai 7.4 triệu thùng dầu, tương đương gần 1 ngày nhập khẩu dầu của Trung Quốc. Quốc gia này cũng thực hiện chào bán riêng lẻ trước khi tổ chức đấu giá công khai.

“Chúng tôi sẽ công bố thêm thông tin về thời điểm và khối lượng dầu bán ra trên website vào thời điểm thuận lợi, cũng giống như chúng tôi đã làm trong đợt đấu giá công khai đầu tiên”, phát ngôn viên của Cục Thực phẩm và Dự trữ Chiến lược Quốc gia Trung Quốc.

Trên thị trường dầu, giá dầu Brent đã giảm gần 1% xuống 79.55 USD/thùng, còn giá dầu WTI hạ 1.28% xuống 77.36 USD/thùng trong ngày 18/11. Trong khi đó, giá khí thiên nhiên lại tăng 1.68% lên 4.895 USD/mmbtu.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt mạnh

Dữ liệu từ Chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 2.1 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 1.4 triệu thùng từ các nhà phân tích. IEA vào ngày 16/11 đã cảnh báo rằng “trong khi thị trường dầu vẫn thắt chặt bởi tất cả các biện pháp… đà tăng giá dầu có thể chững lại… do nguồn cung dầu tăng”.

Làn sóng lây nhiễm mới Covid-19 ở châu Âu đã khiến Chính phủ một số nước buộc phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế, qua đó cũng gây áp lực lên giá dầu.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318