Đang tải

Tỷ giá USD hôm nay 12/8: Quay đầu giảm sau báo cáo CPI của Mỹ

Image by: Invest 318

Tỷ giá USD giảm sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ cho thấy giá tiêu dùng đi xuống trong tháng 7 khiến giảm bớt một số áp lực đối với Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc rút lại chương trình mua tài sản.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,16% xuống 92,907 ghi nhận lúc 06h00 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,02% lên 1,1740. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,03% xuống 1,3868.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,03% lên 110,44.

Theo Reuters, tỷ giá USD giảm sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ cho thấy giá tiêu dùng đi xuống trong tháng 7 khiến giảm bớt một số áp lực đối với Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc rút lại chương trình mua tài sản.

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của nước này chỉ tăng 0,5% trong tháng trước sau khi tăng 0,9% trong tháng 6. Trong 12 tháng tính đến tháng 7, chỉ số CPI tăng 5,4%. Nếu loại trừ các thành phần lương thực và năng lượng có nhiều biến động, chỉ số CPI đã tăng 0,3% sau khi tăng 0,9% trong tháng 6.

Fed hy vọng áp lực lạm phát sẽ giảm theo thời gian khi nguồn cung bắt kịp nhu cầu sau nhiều tháng đóng cửa nề kinh tế do đại dịch COVID-19.

Theo Edward Moya, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, báo cáo CPI tháng 7 của Mỹ làm lu mờ triển vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm việc mua trái phiếu của sớm hơn.

Trước đó, đồng bạc xanh đã được hưởng lợi từ dữ liệu việc làm ấn tượng của Mỹ vào tuần trước cùng với những bình luận của các quan chức Fed về việc giảm mua trái phiếu và tăng lãi suất trong thời gian sắp tới.

Valentin Marinov, Giám đốc bộ phận nghiên cứu FX tại Credit Agricole, cho biết báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn dự kiến vào thứ Sáu (6/8) đã thúc đẩy tỷ giá USD trên diện rộng vì dường như đã giúp Fed tiến gần hơn đến việc thu hẹp biện pháp nới lỏng định lượng và bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden, do đó thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về việc tăng phát hành trái phiếu chính phủ vào thời điểm Fed dự kiến sẽ thông báo ý định giảm mua tài sản.

Tại châu Âu, tâm lý nhà đầu tư đã giảm sút trong tháng thứ 3 liên tiếp tại Đức khi các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng trên toàn cầu. Hậu quả của điều này có thể là đồng USD sẽ  tiếp tục mạnh lên so với đồng euro, đặc biệt nếu đồng tiền chung châu Âu phá vỡ mức thấp nhất năm 2021.

Ở một diễn biến khác, đồng đô la Úc và đô la New Zealand, được coi là những tài sản rủi ro, đã lần lượt tăng 0,35% và 0,56% so với đồng bạc xanh sau báo cáo CPI của Mỹ.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318