Now Loading

Tỷ giá USD hôm nay 13/10: Tăng mạnh trên thị trường quốc tế

Tỷ giá USD hôm nay 13/10: Tăng mạnh trên thị trường quốc tế
Image by: Invest 318

Tỷ giá USD đạt mức cao nhất trong một năm trong bối cảnh Fed được kỳ vọng sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng tới, đồng thời giá năng lượng tăng cao cũng khiến các nhà đầu tư hướng đến những tài sản an toàn như đồng bạc xanh.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,22% lên 94,530 ghi nhận lúc 06h55 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,03% lên 1.1530. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,02% xuống 1.3582.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,06% xuống 113,55.

Theo Reuters, tỷ giá USD đạt mức cao nhất trong một năm nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thông báo cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng tới, đồng thời giá năng lượng tăng cao cũng đã khiến các nhà đầu tư hướng đến những tài sản an toàn như đồng bạc xanh.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm của Mỹ cúng tăng lên mức cao nhất trong hơn 18 tháng khi các nhà đầu tư cho rằng sự leo thang giá năng lượng sẽ thúc đẩy lạm phát và tạo thêm áp lực buộc Fed phải hành động sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, giá dầu vượt 84 USD/thùng, hướng đến mức cao nhất trong 3 năm, do nhu cầu toàn cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 khiến giá cả tăng vọt và thiếu hụt các nguồn năng lượng khác. Giá than đã đạt mức kỷ lục và giá khí đốt ở châu Âu vẫn cao hơn 4 lần so với đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, giới giao dịch đang chờ đợi dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng và dữ liệu doanh số bán lẻ của nền kinh tế lớn nhất thế giới để có thêm manh mối về thời điểm Fed bắt đầu thu hẹp chính sách kích thích tài chính.

Joe Manimbo, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Western Union Business Solutions, nhận định những báo cáo này sẽ nói lên triển vọng lạm phát, cũng như mức độ tăng trưởng trong quý III.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến đã khiến các nhà đầu tư bán phá giá đồng yen Nhật so với đồng USD, dẫn đến đồng tiền Nhật Bản chứng kiến xu hướng giảm giá mạnh trong những phiên giao dịch gần đây. Với mức đã giảm 4% trong 3 tuần, đồng bạc xanh đã đạt mức cao nhất trong 3 năm so với đồng tiền này.

Một cuộc khảo sát tâm lý thị trường hàng tháng của Deutsche Bank trong tháng này cũng ghi nhận rằng phần lớn những người được hỏi dự đoán lợi suất trái chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục tăng so với mức hiện tại.

Đồng USD cũng mạnh lên so với đồng euro, trong đó đồng tiền chung châu Âu rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020 do giá năng lượng tăng khiến thị trường lo ngại lạm phát có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế.

Dữ lieuj của ZEW về tâm lý kinh tế ở Đức đã giảm trong tháng thứ 5 liên tiếp, cho thấy sự trì trệ về nguồn cung đang kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Đồng đô la Úc, vốn có mối liên quan chặt chẽ đến tình hình hàng hóa, tăng 0,16% lên 0,7357 USD.

Trên thị trường tiền điện tử, giá Bitcoin đã giảm 3,02% xuống 55.750 USD và giá Ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, giảm 1,38% xuống còn 3.495 USD.

(Theo Reuters)

Tags: