Đang tải

Tỷ giá USD hôm nay 17/6: USD duy trì đà tăng

Image by: Invest 318

Đồng USD đã giữ vững xu hướng tích cực sau khi Fed chính thức tăng lãi suất.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 103,80 theo ghi nhận lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,01% ở mức 1,0549. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,02% ở mức 1,2347. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,33% ở mức 132,60.

Theo Investing, đồng USD đã quay về đà tăng trước đó, duy trì xu hướng tích cực sau quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng USD đã được trợ giúp kép bởi sự quyết liệt của Fed và triển vọng "chao đảo" của nền kinh tế toàn cầu, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai điều kiện này sẽ "đảo chiều" nên có khả năng báo hiệu đồng bạc xanh còn tăng thêm nữa. 

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ 4, là lần tăng lớn nhất kể từ năm 1994, và chỉ ra rằng cơ quan này sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch tăng ổn định trong năm nay để chống lại áp lực lạm phát cao trong lịch sử. Hiện dự kiến Fed ​​sẽ tăng lãi suất thêm 1,5%, tương đương 150 điểm cơ bản, lên khoảng 3,4% vào cuối năm, cao hơn nhiều so với dự đoán trước đó là 1,9%. 

Stephen Innes tại SPI Asset Management cho biết, ông Powell nhận định chiến tranh ở Ukraine và việc phong tỏa do dịch bệnh ở Trung Quốc đang tiếp tục làm trầm trọng thêm chuỗi cung ứng, gây ra áp lực lạm phát. Nhưng một số chuyên gia Phố Wall tin rằng Powell vẫn chưa nắm được khả năng lạm phát sẽ tăng nóng trong bao lâu nữa và sẽ phải mở rộng dự báo về sự di chuyển của lãi suất trước khi đạt đỉnh để tìm ra điểm chạm lãi suất cuối cùng trong việc giảm lạm phát hiệu quả. 

Fed dự kiến ​​sẽ đưa công cụ tăng lãi suất của mình trở lại mức chuẩn khi nó ở ngưỡng từ 3,5% đến 4,5%. Tuy nhiên, nếu lạm phát tiếp tục ở mức trên 8% trong thời gian còn lại của năm thì Fed có thể buộc phải tăng lãi suất cuối cùng của mình lên 4,5% đến 5%.

Hiện sự chú ý của thị trường sẽ chuyển sang các báo cáo mới sắp phát hành về dữ liệu số lượng nhà ở mới và xu hướng thất nghiệp vào cuối ngày thứ 5. Innes cho rằng Fed cần dữ liệu để phát huy tác dụng của động thái chính sách và lạm phát xem để không gây bất ngờ khi tăng lãi suất trở lại. Nhưng nếu đúng như vậy, 75 điểm cơ bản của tháng 7 và tháng 9 sẽ nhanh chóng được định giá lại.

Bên cạnh đó, đồng euro đã giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố kế hoạch mua mới nhằm ngăn chặn khoảng cách ngày càng gia tăng giữa lợi suất của Đức và lợi suất của các nước được đánh giá thấp hơn như Ý do điều này không hỗ trợ nhiều cho đồng tiền chung.

Đồng yen Nhật Bản tăng nhẹ trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho đến nay vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong khi Fed tích cực tăng lãi suất.

Tỷ giá bảng Anh so với USD giảm nhẹ với việc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự kiến ​​sẽ tăng lần thứ năm liên tiếp 25 điểm cơ bản vào cuối ngày thứ 5 tới. BOE thực tế đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn các nước khác và có khả năng tạo điều kiện để thay đổi một cách thận trọng. Nhưng lạm phát đã chạm mức 9% vào tháng 4 và được dự báo sẽ đạt hai con số vào cuối năm nay, vượt xa mục tiêu 2% đã khiến cơ quan này cân nhắc lại.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318